เปิดลิสต์ 10 ธุรกิจ SME ไทยไอเดียสุดปังแห่งปี 2018 ดังไกลถึงต่างชาติ!

ธุรกิจ SME เป็นกลุ่มธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย ทั้งในด้านการผลิต การจ้างงาน รวมถึงเป็นกำลังสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรรมใหม่ออกสู่ตลาด มาดูกันว่าในปี 2561 นี้ มีธุรกิจ SME เจ้าไหนบ้างที่มีไอเดียสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สุดเจ๋ง ไม่เหมือนใคร Power SME Thai คัดเลือกมาให้ชมกัน ดูไว้เป็นแรงบันดาลใจได้เลยครับ

1. “Little Happiness” ไอศกรีมผง DIY

จากธุรกิจขายไอศกรีมธรรมดา ก็ได้เล็งเห็นปัญหาว่าไอติมนั้นเก็บรักษายาก ลูกค้าไม่สามารถซื้อเป็นของฝากหรือซื้อระหว่างเดินทางไกลได้ ทำให้เสียโอกาสการขาย จึงได้เกิดไอเดียพัฒนาสินค้าเป็นไอศกรีมผงกึ่งสำเร็จรูป บรรจุถุงซิปล็อก ซื้อตุนหรือซื้อฝากได้ไม่กลัวละลาย เพียงเติมนมลงในถุงและแช่เย็น ก็กลายเป็นไอศกรีมพร้อมทาน ผู้บริโภคปรับแต่งรสชาติเองได้ เอาเทคโนโลยีมาแก้ปัญหาและเพิ่มมูลค่าสินค้า ได้รับสินเชื่อประชารัฐจาก SME Development Bank

2. “Codeco Cocoball” มะพร้าวอบกรอบขบเคี้ยว

 

มะพร้าวอบกรอบชิ้นพอดีคำ ขนมขบเคี้ยวรสอร่อย แถมยังดีต่อสุขภาพ เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ชอบอาหารที่ทั้งสะดวกและมีคุณค่า และยังเป็นการหยิบเอาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาเพิ่มมูลค่า ด้วยวิธีการปรุงที่แปลกใหม่และแพ็กเกจจิ้งสวยงามทันสมัย Codeco จึงสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขัน SME-D Scale Up ไปครอง และได้ทุนสนับสนุนจาก SME Development Bank
3. “บุรีพารา” หมอนยางพาราโดนใจคนจีน

ธุรกิจหมอนยางพาราจากจังหวัดบุรีรัมย์ เป็น SME รายแรก ๆ ในภาคอีสานที่แปรรูปยางเป็นผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันได้รับความนิยมทั้งในไทยและยังถูกใจลูกค้าชาวจีน นอกจากนี้ บุรีพารายังแบ่งปันความรู้สู่ชุมชน ด้วยการเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้การแปรรูปยาง ให้หน่วยงานราชการ นักเรียนนักศึกษา และบุคลลทั่วไปเข้าศึกษาได้ และยังได้เข้าร่วมกับโครงการ SME-D Scale Up Rubber Innovation เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันอุตสาหกรรมยางพาราไทย

4. “ปลาส้มแม่ทองปอน” ปลาส้มไร้ก้างไร้หนัง

เปลี่ยนจากปลาส้มธรรมดา พัฒนามาเป็นปลาส้มก้อน ปลาส้มแท่ง ปลาส้มไร้ก้าง บรรจุแพ็กสุญญากาศ ขึ้นแท่นของดีเมืองพะเยา ยืดอายุเก็บรักษาได้ยาวนาน รับประทานสะดวก เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ หน้าตาทันสมัย ซื้อทานเองก็ได้ เป็นของฝากก็ดี แม่ทองปอนจึงเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการ SMEs ที่ได้รับสินเชื่อประชารัฐ จาก SME Development Bank
5. “ไร่ไม่จน” น้ำอ้อยพาสเจอร์ไรซ์

เครื่องดื่มน้ำอ้อยพาสเจอไรซ์ บรรจุขวดรูปต้นอ้อยสุดน่ารัก เป็นการนำเอาเทคโนโลยีการผลิตมายกระดับคุณภาพสินค้าให้สะอาด ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม เก็บรักษาได้นาน ทั้งยังโดดเด่นด้วยดีไซน์แพ็กเกจจิ้งเพิ่มมูลค่า หนึ่งในลูกค้าที่ได้ทุนสนับสนุนจาก SME Development Bank

6. “กายอ” พรมละหมาดยางพารา

พรมยางพาราที่ออกแบบให้มีความโค้งนูน เหมาะกับสรีระของผู้ทำการละหมาด ลดการเจ็บเข่า อุดหนุนอุตสาหกรรมยางพาราไทย และยังผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยการห่อหุ้มด้วยผ้าทอเกาะยอ บ่งบอกอัตลักษณ์แดนใต้ เริ่มต้นทำตลาดใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนปัจจุบันขายดีทั้งในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน และยังได้เงินทุนสนับสนุนจาก SME Development Bank

7. “ปรานีฟู้ด 2015” กระยาสารทหลากรส

เปลี่ยนขนมกระยาสารทธรรมดาให้เป็นกระยาสารทหลากรส รสสตรอว์เบอร์รี่ ชาเขียว ลูกเกด ฯลฯ มีทั้งแบบแผ่นใหญ่และไซส์พอดีคำ จากขนมไทยธรรมดา ก็สามารถพัฒนาเป็นของฝากและของชำร่วยได้ ส่งขายทั้งในไทยและต่างประเทศ เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการกับทาง SME Development Bank

8. “u-Smile 101” หน่อไม้ฝรั่งผง

หน่อไม้ฝรั่งผงสำหรับชงดื่ม มีสารอาหารจากธรรมชาติกว่า 80 ชนิด กินสะดวก เก็บได้นาน ดีต่อสุขภาพ เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และยังตอบโจทย์ตลาดยุค Aging Society หนึ่งในลูกค้าที่ได้รับการสนับสนุนจาก SME Development Bank

9. “ขาหมู 3 ก” ขาหมูแพ็กสุญญากาศ

จากขาหมูพะโล้ธรรมดา ต่อยอดมาเป็นผลิตภัณฑ์ขาหมูปรุงสำเร็จพร้อมทาน บรรจุในถุงสุญญากาศ ฉีกซองและอุ่นก็ทานได้ทันที นุ่มอร่อยเหมือนใหม่ เพิ่มมูลค่าด้วยไอเดียแพ็กเกจจิ้ง ได้ทั้งซื้อทานเองและเป็นของฝาก เป็นหนึ่งในลูกค้า SME Development Bank และยังชนะเลิศการประกวดเทศกาลขาหมูปี 2018 อีกด้วย

10. “Coco Rabbit” น้ำมันมะพร้าวครบวงจร

นำเอาน้ำมันมะพร้าวธรรมชาติอินทรีย์ 100% มาผสานกับเทคโนโลยี แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและสุขภาพครบวงจรกว่า 20 ชนิด ตอบโจทย์เทรนด์รักสุขภาพ เป็นหนึ่งในธุรกิจ SME ที่ได้รับการสนับสนุนจาก SME Development Bank

ใครว่าธุรกิจ SME ต้องขายของซ้ำ ๆ เดิม ๆ บอกเลยว่าคิดผิด เพราะพวกเขาเหล่านี้ได้พิสูจน์แล้วว่า ไม่ว่าจะธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ถ้าเข้าใจผู้บริโภค มีไอเดียในการพัฒนาสินค้าอย่างสร้างสรรค์ พร้อมด้วยความรู้และเงินทุน ก็สามารถโดดเด่นเหนือใคร และดังไกลถึงต่างแดนได้เหมือนกัน Power SME Thai เป็นแรงใจให้ SME ล่าฝันทุกคนครับ