“ทฤษฎี 21 วัน” เทคนิคเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่ประสบความสำเร็จ

“ทฤษฎี 21 วัน” เทคนิคเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่ประสบความสำเร็จ

อยากเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ต้องใช้เวลานานแค่ไหน?

เขาว่ากันว่าคนรวย คนฉลาด คนสุขภาพดี ล้วนเกิดจากนิสัยของพวกเขาที่สะท้อนออกเป็นพฤติกรรม แล้วส่งผลจนเกิดเป็นความสำเร็จ ทำให้หลายคนอยากจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคน “นิสัยรวย-นิสัยฉลาด-นิสัยสุขภาพดี” กับเขาบ้าง แต่การบังคับตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วจะทำยังไงถึงจะสร้างนิสัยดี ๆ ได้สำเร็จ?

รู้จักกับ ทฤษฎี 21 วัน

Dr.Maxwell Maltz นายแพทย์ชื่อดังชาวสหรัฐฯ ที่ได้เขียนไว้ในหนังสือ “Psycho-Cybernetics” ของเขา กล่าวถึงแนวคิดที่เรียกว่า ทฤษฎี 21 วัน” (21-Day Habit Theory) โดยใจความก็คือถ้าอยากให้พฤติกรรมบางอย่างตกผลึกและฝังลึกในตัวเราจนกลายเป็นนิสัย จะต้องทำพฤติกรรมนั้น ๆ ต่อเนื่องทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 21 วัน วันละอย่างน้อย 15 นาที

“ทฤษฎี 21 วัน” เทคนิคเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ที่ประสบความสำเร็จ

ยกตัวอย่างเช่น อยากเป็นคนมีหัวธุรกิจ ก็ตั้งเวลาให้กับตัวเองเลยว่าก่อนเข้านอนทุกวันจะใช้ 15 นาทีไปกับการอ่านหนังสือเกี่ยวกับการทำธุรกิจ และพัฒนาแผนธุรกิจของตัวเอง หรือถ้าอยากเป็นคนเก็บเงินเก่ง ก็อาจจะใช้เวลาวันละ 15 นาทีไปกับการหยอดกระปุกออมสิน และทำบัญชีรายรับรายจ่ายทุกวัน

ช่วงวันแรก ๆ อาจจะต้องบังคับตัวเองสักหน่อย แต่หลังจากฮึดสู้จน 21 วันผ่านไปแล้ว คน ๆ นั้นก็จะคุ้นชินกับการทำกิจวัตรเหล่านี้ทุกวันโดยไม่รู้สึกลำบากอีกต่อไป ยิ่งทำซ้ำ ๆ ในช่วงเวลาเดิมก็ยิ่งได้ผลดี แล้วไม่นานผลของการกระทำนั้นก็จะออดดอกออกผล ทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ตามที่ฝันนั่นเองครับ

เป็นทฤษฎีที่คุณก็ลองทำดูได้ง่าย ๆ ไม่เสียหายอะไร อยากรู้ว่าได้ผลจริงไหมต้องพิสูจน์ ใครลองแล้วได้ผลหรือไม่ได้ผลก็ลองมาแชร์กันดูครับ

ถ้าบทความนี้เป็นประโยชน์กับคุณ คุณสามารถติดตามคอนเทนต์ดี ๆ เพื่อคนทำธุรกิจแบบนี้ได้ทุกวันโดยการกด Like เพจ ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี” (Power SME Thai) [https://www.facebook.com/powersmethai/] จัดเต็มเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ เรื่องราวแรงบันดาลใจ และบทวิเคราะห์ดี ๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อเจ้าของธุรกิจโดยเฉพาะ