หนังสือดี 5 เล่ม ที่ Bill Gates แนะนำให้อ่านช่วง COVID-19

หนังสือดี 5 เล่ม ที่ Bill Gates แนะนำให้อ่านช่วง COVID-19

ในช่วงเวลาที่โลกมีแต่ความตึงเครียด หวาดระแวง จากสถานการณ์ COVID-19 ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้าน อยากหาหนังสือดี ๆ อ่านฆ่าเวลา Bill Gates ขอแนะนำว่า 5 เล่มนี้แหละเหมาะสุด ๆ

Bill Gates ได้เขียนบทความลงในเว็บไซต์ Gates Notes ซึ่งเป็นบล็อกส่วนตัวของเขา ถึงหนังสือ 5 เล่มที่เขาอ่านแล้วชอบมาก ๆ อยากให้คนอื่นได้ลอง ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าครับ ว่าระดับมหาเศรษฐีเขาอ่านอะไรกันบ้าง

1. "The Choice" โดย Dr. Edith Eva Eger

  1. “The Choice” โดย Dr. Edith Eva Eger

เรื่องราวการฟื้นฟูจิตใจของผู้เขียนที่เคยผ่านประสบการณ์ค่ายกักกันชาวยิวมาก่อน จนกลับมาเข้มแข็งและประสบความสำเร็จในชีวิต เล่มนี้ Bill Gates บอกเลยว่าเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องการกำลังใจในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้

2. "Cloud Atlas" โดย David Mitchell

2. “Cloud Atlas” โดย David Mitchell

นิยายที่จินตนาการถึงยุคต่าง ๆ ของอารยธรรมมนุษย์ ตั้งแต่ยุครุ่งเรืองไปจนถึงยุคเสื่อมโทรมขั้นสุดในโลกอนาคต โดยมีการกระทำของมนุษย์เป็นสิ่งขับเคลื่อน อ่านแล้วจะเห็นภาพมากขึ้นว่าการกระทำของเราในวันนี้นั้นอาจเปลี่ยนแปลงอนาคตได้มากมายจริง ๆ

3. "The Ride of a Lifetime" โดย Bob Iger

3. “The Ride of a Lifetime” โดย Bob Iger

Bill Gates บอกว่าเขาไม่ค่อยได้อ่านหนังสือแนวธุรกิจเท่าไร แต่เล่มนี้บอกเลยว่าเลิฟมาก ๆ เป็นงานเขียนของอดีตซีอีโอ Disney ที่เรียกได้ว่าเป็นบุคคลระดับตำนาน ที่พาบริษัทเติบโตยิ่งใหญ่มาถึงทุกวันนี้ อัดแน่นด้วยแนวคิดการบริหารธุรกิจที่เอาไปใช้ได้จริง

 

4. "The Great Influenza" โดย John M. Barry

4. “The Great Influenza” โดย John M. Barry

ก่อนมีโควิด โลกเราเคยผ่านไข้หวัดสเปนมาก่อน ซึ่งคร่าชีวิตคนมหาศาลเมื่อราว ๆ 100 ปีที่แล้ว Bill Gates บอกว่าเล่มนี้จะทำให้เราตระหนักถึงการเตรียมตัวรับมือโรคระบาด โดยศึกษาจากประวัติศาสตร์ของไข้หวัดสเปน รวมถึงกรณีศึกษาเกี่ยวกับภาวะผู้นำในช่วงวิกฤต

5. "Good Economics for Hard Times" โดย Abhijit V. Banerjee และ Esther Duflo

5. “Good Economics for Hard Times” โดย Abhijit V. Banerjee และ Esther Duflo

เรื่องราวของความเหลื่อมล้ำ และความยากจนในสังคมโลก บอกเล่าผ่านมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล พร้อมเสนอทฤษฎีการแก้ปัญหา ใครอยากรู้ว่าระดับอัจฉริยะเขาคิดจะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้วยวิธีไหน ต้องลองไปอ่านดูครับ