5 สเต็ปฟื้นฟูจิตใจ ให้ลุกขึ้นสู้ไหว เมื่อธุรกิจขาดทุนหนัก

5 สเต็ปฟื้นฟูจิตใจ ให้ลุกขึ้นสู้ไหว เมื่อธุรกิจขาดทุนหนัก

การทำธุรกิจก็เหมือนออกผจญภัย ได้บาดแผลเป็นเรื่องธรรรมดา อยู่ที่ว่าใครจะถอดใจจนล้มเลิกไป หรือใครที่ฟื้นฟูตัวเองได้เร็วกว่า และเรียนรู้จากรอยแผลเป็นนั้นได้ อย่างที่ Jack Ma เคยกล่าวเอาไว้ว่า ผมอภัยให้ได้ถ้าคุณทำพลาด แต่ผมจะไม่ให้อภัยเด็ดขาดถ้าคุณไม่ทำอะไรเลย

ปัญหาคือเราจะเรียกคืนกำลังใจตัวเองอย่างไรให้พร้อมลุกขึ้นสู้ได้โดยเร็ว?

  1. ระบายให้ใครสักคนฟัง

ผิดหวัง เจ็บปวด ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้คนเดียว ขอกำลังใจจากคนที่คุณรัก ระบายให้คนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดฟัง ถึงแม้อีกฝ่ายอาจจะช่วยแก้ปัญหาให้ไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็เป็นวิธีง่าย ๆ ในการแบ่งเบาความเครียดได้รวดเร็ว

  1. บอกตัวเองว่า ผิดพลาดได้ ร้องไห้เป็นคือเรื่องปกติของมนุษย์

คนที่ไม่เคยทำพลาด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย คนที่ประสบความสำเร็จล้วนเคยผ่านความล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น ดังนั้นอย่าท้อใจ คิดซะว่าเป็นบทเรียนทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น เป็นขั้นบันไดที่เราต้องก้าวผ่านขึ้นไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า

  1. พักเติมพลังให้ตัวเอง

อยู่กับครอบครัว กินของอร่อย ๆ ดูแลสุขภาพ ทำงานอดิเรกที่ชอบ ทำร่างกายและจิตใจตัวเองให้มีความสุขเข้าไว้ จะได้มีแรงสู้ต่อ

  1. เอาความผิดพลาดมาวิเคราะห์

เมื่อเริ่มสบายใจขึ้นแล้ว ให้เอาความผิดพลาดที่ผ่านมามาวิเคราะห์ เรียบเรียงเหตุการณ์ หาสาเหตุของปัญหา ประเมินว่ามีจุดไหนที่ตัวเราเองแก้ไขได้บ้าง และเอามาวางแผนครั้งต่อไปให้รัดกุมยิ่งขึ้น อย่างน้อยก็ลดโอกาสผิดพลาดเรื่องเดิม ในขั้นตอนนี้ถ้าได้ศึกษา Case Study ของเจ้าอื่นที่คล้ายกัน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ก็จะยิ่งดีมากขึ้น

  1. สะสมความรู้+เงินทุน แล้วเริ่มใหม่อีกครั้ง!

เมื่อเรารู้จุดผิดพลาดของตัวเองแล้ว ก็ได้เวลาหาความรู้เรื่องเพิ่มเติม เพื่อแก้ปัญหานั้นให้ได้อย่างเด็ดขาด สะสมเงินทุนเพิ่ม เติมแรงบันดาลใจ รับกำลังใจจากคนรอบข้าง แล้วลุกขึ้นสู้ใหม่อีกครั้งอย่างมั่นคงกว่าเดิม

5 สเต็ปฟื้นฟูจิตใจ ให้ลุกขึ้นสู้ไหว เมื่อธุรกิจขาดทุนหนัก

ถ้าชอบบทความนี้ สามารถกด Like เพจ “ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี” และตั้งค่า See First เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ เรื่องราวแรงบันดาลใจ และบทวิเคราะห์ดี ๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อเจ้าของธุรกิจโดยเฉพาะ