คุณพร้อมจริงไหม? ที่จะเปลี่ยนความชอบให้เป็นธุรกิจ

คุณพร้อมจริงไหม? ที่จะเปลี่ยนความชอบให้เป็นธุรกิจ

คิดสร้างธุรกิจ ความชอบอย่างเดียวอาจไม่พอ ต้องมี ความพร้อมด้วย

ใคร ๆ ก็บอก ให้เอาสิ่งที่ชอบมาทำเป็นธุรกิจ จะได้สนุกกับการทำงานทุกวัน แต่ความจริงการทำธุรกิจมันมีรายละเอียดมากกว่านั้น บางคนขายในสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ในขณะที่บางคนประสบความสำเร็จ โดยที่ตัวเองอาจจะไม่ได้ชอบสิ่งนั้นเป็นการส่วนตัว แปลว่าแค่ Passion อย่างเดียวนั้นไม่พอที่จะพาธุรกิจให้อยู่รอด

สำหรับบางคน การทำงานอดิเรกเป็นอาชีพอาจกลายเป็นข้อเสีย เพราะเท่ากับว่างานอดิเรกเดิมที่เคยทำเพื่อหย่อนใจหายไป อะไรก็กลายเป็นเงินทองเข้ามาเกี่ยวไปซะหมด จนหลงลืมความสุขที่เคยได้ทำสิ่งนั้นไป

ดังนั้นก่อนจะเปลี่ยนสิ่งที่ชอบให้เป็นธุรกิจ ต้องเช็กตัวเองก่อนสักนิดว่าพร้อมแค่ไหน ด้วย 7 คำถามดังนี้

  1. คุณทำสิ่งนั้นได้ดีกว่าคนอื่นจริงไหม

แค่ทำแล้วชอบอย่างเดียวไม่พอ ถ้าคิดจะขายกันจริง ๆ ควรทำได้ดีกว่าคนอื่นด้วย แบบนั้นถึงจะเอาชนะคู่แข่งและชนะใจลูกค้าได้ แวะเช็กก่อนว่าสิ่งที่คุณรักนั้น คุณทำมันได้ดีกว่าคนทั่วไปหรือไม่ ถ้าไม่ก็ให้มันเป็นแค่งานอดิเรกต่อไปอาจจะดีกว่า

  1. หากต้องขาดทุนบ้างบางครั้ง คุณยังรักที่จะทำอยู่ไหม

ทำธุรกิจต้องมีขึ้นมีลง มีได้มีเสีย ไม่ว่าคุณจะภูมิใจกับสินค้าหรือบริการของตัวเองแค่ไหน การขาดทุนบางครั้งก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ลองถามตัวเองดูว่าถ้ามีบางวันที่ทำแล้วไม่ได้เงิน ใจคุณยังอยากจะทำต่อไหม ถ้าไม่ แปลว่าคุณอาจจะยังไม่เหมาะกับการทำธุรกิจนี้

  1. นอกจากตัวคุณเอง คนอื่นชอบผลงานคุณรึเปล่า

เช็กเรทติ้งกับคนรอบข้างหน่อย ว่าสิ่งที่คุณทำอยู่นี้ คนอื่นมีความเห็นยังไง เช่น ถ้าชอบทำขนม อยากลองทำขาย ก็ให้สังเกตดูว่าครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ชิมแล้วชอบรึเปล่า ถ้าคนส่วนมากเห็นตรงกันว่าคุณทำได้ดี แบบนี้ค่อยน่าลงทุน

  1. คุณตอบได้ไหมว่ากลุ่มลูกค้าคือใคร

สิ่งที่คุณชอบ ใช่สิ่งเดียวกับที่ลูกค้าชอบรึเปล่า คุณรู้ไหมว่าทำออกแล้วจะขายใคร ถ้ายังตอบตรงนี้ไม่ได้ อย่าเพิ่งลงทุน วางแผนให้ดีก่อนว่าใครคือกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย แล้วค่อยลงมือทำเพื่อเข้าถึงลูกค้าเหล่านั้น

  1. คุณยินดีรับฟังความเห็นลูกค้าและนำมาปรับปรุงหรือไม่

คุณพร้อมไหมที่จะรักแบบตาไม่บอด? บางคนหลงรักสินค้าของตัวเองหัวปักหัวปำ จนไม่ฟังความเห็นของใครแม้กระทั่งลูกค้า ใครวิจารณ์มาก็ปกป้องสุดชีวิต แต่ไม่คิดแก้ไขให้ดีขึ้น แบบนี้มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง ต้องลองปรับจูนจิตใจ รักสินค้าให้น้อยลง รักลูกค้าให้มากขึ้น เปิดใจรับฟังความเห็น และเปิดโอกาสให้สิ่งที่เรารักได้พัฒนาไปในทางที่ดี

  1. คุณพร้อมไหมที่จะสู้กับความกดดันและการแข่งขัน

ทำขายไม่สบายเหมือนทำเล่น เพราะมันมีเรื่องยอดขาย กำไร ลูกค้า เงินหมุนเวียน และสารพัดการแข่งขันเข้ามาเกี่ยว เรื่องความกดดันและความเหนื่อยจะตามมาแน่นอน ก็ต้องถามใจตัวเองดู ว่าถ้ามันไม่สบาย คุณจะยังสนุกกับมันอยู่ไหม

  1. คุณสามารถเริ่มธุรกิจจากทุนก้อนเล็ก ๆ เสี่ยงน้อย ๆ ได้หรือไม่

เช่น เริ่มทำขายง่าย ๆ ผลิตเองที่บ้านเพื่อทดลองตลาดดูก่อน โดยไม่ต้องลงทุนเครื่องจักรหรือหน้าร้าน หรืออาจเริ่มต้นจากแผงเล็ก ๆ ยังไม่ต้องเช่าตึกแถวใหญ่โต หากมันไม่เวิร์ก หรือต้องปรับปรุง จะได้ไม่เจ็บหนักจากต้นทุนจม

ถ้าทุกข้อตอบ ใช่ก็ลุยเลย!