E-wallet on Delivery (EOD) วิธีเก็บเงินปลายทางแบบใหม่ แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

E-wallet on Delivery (EOD) วิธีเก็บเงินปลายทางแบบใหม่ แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

“Cash on Delivery” (COD) หรือบริการเก็บเงินปลายทาง เป็นสิ่งที่นักช้อปออนไลน์ชาวไทยชอบกันมาก เพราะสบายใจมากกว่าว่าไม่โดนโกง และชอบความรู้สึกที่ได้จ่ายเงินช้าลงอีกนิด ได้จับของก่อนค่อยจ่ายเงินทีหลัง ให้ความรู้สึกคล้ายกับการซื้อของแบบที่ตัวเองคุ้นเคย ถูกออกถูกใจนักช้อป แม้จะมีค่าบริการ COD บวกเพิ่มเข้ามาก็ยอม

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนขายของและคนส่งของ การเก็บเงินปลายทางอาจสร้างความยุ่งยากได้หลายอย่าง ได้แก่

  • คนสั่งของไม่อยู่บ้าน คนส่งต้องเทียวไปมาหลายครั้งกว่าจะส่งได้ถึงมือ
  • อาจต้องฝากของไว้กับคนอื่น เพิ่มโอกาสสูญหาย
  • มีการฝากคนอื่นรับของ แต่ไม่ได้ฝากเงินไว้ด้วย
  • พนักงานส่งของไม่มีเงินทอนให้ลูกค้า
  • ลูกค้ายกเลิกออเดอร์เอาตอนปลายทาง
  • การจ่ายเงินด้วยเงินสดใช้ต้นทุนในการจัดการเงินสูงกว่าแบบออนไลน์ถึง 4 เท่า

จะเห็นว่าการเก็บเงินปลายทาง แม้จะเป็นวิธีที่สบายใจลูกค้าที่สุด แต่ก็อุปสรรคเยอะที่สุดด้วยเช่นกัน ตอนนี้เลยมีการผลักดันโซลูชั่นใหม่ที่เรียกว่า “E-wallet on Delivery” หรือ EOD เข้ามาแทน

E-wallet on Delivery ทำงานยังไง?

ขั้นตอนซื้อขายแบบ EOD ก็จะเหมือนกับ COD เกือบทั้งหมดครับ ในฝั่งลูกค้าก็ยังจ่ายเงินหลังได้รับของเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนจากการจ่ายเงินสดให้พนักงาน มาเป็นการที่พนักงานโชว์ QR Code ให้ลูกค้าสแกนจ่ายผ่าน E-wallet แทน

ด้วยวิธีนี้ แม้ว่าลูกค้าจะไม่อยู่บ้าน พนักงานส่งของหรือคนรับฝากของก็สามารถส่งภาพ QR Code ให้ลูกค้าจ่ายเงินได้จากทุกที่ เมื่อชำระเงินแล้วก็ค่อยส่งมอบของให้คนรับฝากต่อไป ปลอดภัยมากขึ้นทั้งของทั้งเงิน พนักงานไม่คอยเตรียมเงินสดไว้ทอน และถ้ารับของไปแล้วลูกค้าต้องการคืนของ ก็จะได้เงินคืนเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย

E-wallet on Delivery (EOD) วิธีเก็บเงินปลายทางแบบใหม่ แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

ตอนนี้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซหลายเจ้าจึงหันมาผลักดัน E-wallet กันเต็มที่ มีทั้ง Lazada Wallet, AirPay, Alipay และยังมีการแจกแต้ม แจกส่วนลดให้กับลูกค้าที่จ่ายผ่าน E-wallet เพื่อดึงผู้ใช้ใหม่ ๆ เข้ามา ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีกับทั้งคนขายและคนซื้อครับ

ติดตามบทความสาระเพื่อ SME ได้ตลอดเวลา เพียงกด Like เพจ “ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี” รวมเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ เรื่องราวแรงบันดาลใจ และบทวิเคราะห์ดี ๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อเจ้าของธุรกิจโดยเฉพาะ