Get Comfortable With Being Uncomfortable : วิธีฝึกใจให้ชินชากับความเหนื่อย

Get Comfortable With Being Uncomfortable : วิธีฝึกใจให้ชินชากับความเหนื่อย

เหนื่อยเครียดล้านานแค่ไหนใจถึงจะชิน?

มันจะมีคนอยู่บางกลุ่ม ที่พลังเยอะเหลือเชื่อ งานหนักไม่ท้อ งานยากไม่กลัว เจอปัญหากี่ครั้งก็สู้ไหว ไม่บ่นและไม่หยุด คนอื่นมองว่าเขาต้องใช้ความอดทนสูงมาก แต่ตัวเขาเองกลับรู้สึก “เฉย ๆ”

คนกลุ่มนี้ได้หล่อหลอมตัวเองให้ชินกับการทำงานหนัก และมักจะประสบความสำเร็จมากกว่าคนทั่วไป ประมาณว่าแข็งแกร่งซะจนลืมว่าความย่อท้อเป็นยังไง ก้มหน้าก้มตาทำงานรัว ๆ รู้ตัวอีกทีก็แซงคนอื่นไปไกลแล้ว

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังต้องสู้กับความเหนื่อย(ใจ)อยู่ทุกวัน พยายามแค่ไหนก็ไม่ชินสักที อาการไม่ดีขึ้นเลย วันนี้เรามีเทคนิคในการฝึกฝนจิตใจให้รู้สึกเฉย ๆ กับการทำงานหนักและการเผชิญความเครียดมาฝากกันครับ

  • อยากเป็นแบบไหน ให้พาตัวเองไปอยู่ในคนกลุ่มนั้น

ออกห่างจากคนขี้เกียจ คนทำงานเช้าชามเย็นชาม และเลือกพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่มีแต่คนขยัน ในสภาพแวดล้อมการทำงานที่ท้าทายสติปัญญา เพื่อปรับ Mindset ตัวเองให้มองการทำงานหนักเป็นเรื่องปกติ

  • ฝึกออกจาก Comfort Zone ทุกวัน

อาจจะเป็นแค่เรื่องเล็ก ๆ อย่างการฝึกทักษะใหม่ เดินทางด้วยเส้นทางใหม่ ทำงานด้วยวิธีใหม่ ทดลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ฝึกใจให้ชินกับสิ่งที่ไม่ชิน จนถึงจุดที่เจ็บน้อยลงเมื่อเจอความล้มเหลวหรือผิดหวัง

  • ย้อนนึกถึงความลำบากที่เคยผ่านมา

เมื่อเจอช่วงเวลายากลำบาก ให้ลองคิดถึงอุปสรรคในอดีตที่คุณเคยผ่านมาได้ ตกผลึกดูว่าคุณเติบโตขึ้นแค่ไหนจากวันนั้น และบอกตัวเองว่าครั้งนี้ก็สามารถผ่านไปได้เหมือนกัน

  • ตั้งเป้าหมายให้ชัด

เราคงฮึดสู้ไม่ไหว ถ้าไม่รู้ว่าทำไปทำไม ดังนั้นย้อนถามถามตัวเองครับ ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร และทำให้มันชัดเจนขึ้น โดยมีกรอบเวลากำหนดไว้ เช่น “จะสร้างธุรกิจที่มียอดขายถึง 1 ล้านบาทให้ได้ภายใน 1 ปี” และจะไม่ยอมแพ้จนกว่าจะบรรลุเป้าหมายนั้น

  • ดูแลสุขภาพกายและใจ

ถึงจะฟิตทำงานหนัก ก็อย่าลืมรักษาสุขภาพ รู้ลิมิตของตัวเอง รับกำลังใจจากคนที่เห็นคุณค่าความพยายามของคุณ เพราะถ้าเจ็บป่วยขึ้นมา ความสำเร็จที่ได้มันไม่คุ้มค่าแน่ ๆ

การทำงานทุกอย่าง ไม่ว่าจะทำธุรกิจหรือเป็นมนุษย์เงินเดือน การจะประสบความสำเร็จล้วนต้องกัดฟันผ่านความเหนื่อยและเครียดนับครั้งไม่ถ้วน เป็นด่านวัดใจว่าใครบ้างที่จะฝ่าไปถึงเส้ยชัย ถ้าคุณมีฝันอยู่ ก็ได้เวลาลุกขึ้นมาฝึกใจให้แกร่งแล้วล่ะครับ