Networking เคล็ดลับความสำเร็จขององค์กรที่ผู้นำไม่รู้ไม่ได้

จะขับเคลื่อนองค์กรสักองค์กร หรือทำธุรกิจสักตัวให้ประสบความสำเร็จนอกจากปัจจัยภายนอกเช่น

  • รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร ต้องทำแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ลูกค้าได้
  • ทำตลาดแบบไหนถึงโดนใจลูกค้าแล้ว

ก็อย่าลืมว่า หลังบ้าน เองก็มีส่วนสำคัญในการผลักดันองค์กร เพราะไอเดียดีดีก็มาจากพนักงานและบุคลากรอยู่เบื้องหลังและการที่องค์กรจะเดินไปข้างหน้าอย่างราบรื่นก็ต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของคนในองค์กรนี่แหละ

คำถาม แล้วจะทำยังไงผู้นำหรือเจ้าของกิจการจะช่วยให้การทำงานระหว่างบุคลากรหลังบ้านง่ายขึ้นและเร็วขึ้น

คำตอบ อยู่ที่ตัวผู้นำองค์กรหรือเจ้าของธุรกิจที่จะสร้าง Networking ที่แข็งแกร่งเพราะจะทำให้การประสานงานเป็นไปได้อย่างราบรื่นและง่ายขึ้นอีกเป็นกอง

เจ้าของธุรกิจจะสร้าง Networking ที่แข็งแรงได้อย่างไร ??

ก่อนอื่นเราต้องมาดู ความสำคัญ Networking กันก่อนว่าในความเป็นจริงแล้วเพื่อนร่วมงาน และลูกน้องก็รู้จักกันอยู่แล้วทำไมยังต้องมี Networking อีก นั่นก็เพราะการสร้าง Networking ในที่ทำงานไม่ใช่แค่การทำความรู้จักกัน แต่ต้องเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี อันจะนำมาซึ่งการเปิดใจสื่อสาร และยอมรับในความแตกต่าง เคารพ และไว้ใจซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ Networking ที่ดีจะช่วยให้การประสานงานเป็นไปได้อย่างราบรื่น และง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และที่สำคัญภาระหน้าที่ของผู้นำก็ย่อมเบาลงเพราะลูกน้อง และเพื่อนร่วมงานพร้อมที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรผ่านความเชียวชาญที่ตัวเองมี และพร้อมที่จะแกัไขปัญหาร่วมกันเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

การเปลี่ยนความสัมพันธ์ของคนในองค์กรจากเพื่อนร่วมงานที่แค่รู้จักกันมาเป็นความสัมพันธ์แบบ Networking นั้นผู้นำองค์กรควรเริ่มจากศึกษาตัวเอง และเพื่อนร่วมงานก่อนว่าสามารถหยิบยกเอาเรื่องอะไรมาช่วยในการเข้าหาเขาได้บ้าง เช่น ถ้าเขาชอบออกกลังกายก็หยิบเอาเรื่องออกกำลังมาพูดคุย แต่ความท้าทายในการเข้าหาพนักงานก็คือ การที่เพื่อนร่วมงานหรือพนักงานคนนั้นมีท่าทีที่ไม่เป็นมิตรหรือมีอคติกับเราด้วยแล้ว ก่อนจะเข้าหาเขาต้องดู  ทิศทางลม  แล้วค่อยๆเข้าหาบุคคลที่เป็นผู้นำทางความคิดของบุคคลนั้นให้ช่วยปูทางให้ ก็จะทำให้คนในทีมยอมรับได้ง่ายขึ้น

จากนั้นก็ต้องรับฟังในสิ่งที่ผู้อื่นพูดและจับใจความในสิ่งที่พวกเขาต้องการจะสื่อให้ได้ โดยเฉพาะเรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ซึ่งจะทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกว่าเราให้ความสำคัญกับคนพูดและใส่ใจที่จะรับฟังและแก้ไขปัญหาที่พวกเขาเจอในการทำงาน

นอกจากนี้ยังต้องทำความเข้าใจหรือให้ความสนใจพวกเขา  เมื่อเปิดโอกาสให้พวกเขาได้พูดแล้ว อย่าลืมที่จะพยายามทำความเข้าใจความคิดเห็นนั้นด้วยว่ามีสาเหตุมาจากอะไร หรือแม้แต่ลงไปเรียนรู้สิ่งที่เขาเสนอมาเพื่อทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งหากจำเป็นก็ต้องทำไม่ใช่ปฏิเสธแนวคิดของเขาเพราะเราไม่เคยสัมผัสถึงปัญหานั้นมาก่อน

รวมไปถึงตระหนักถึงความมีส่วนร่วมของคนที่ทำงานกับเราด้วย  อย่าลืมว่าในโลกของการทำงานไม่มีใครที่ทำงานแล้วไม่ต้องการผลตอบแทนเลย ไม่ว่าผลตอบแทนนั้นจะมาในรูปแบบใดก็ตาม เพราะฉนั้นเมื่องานสำเร็จอย่าลืมที่ให้เครดิตแก่ผู้ที่มีส่วนร่วมด้วยและไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะยึดความสำเร็จนั้นมาเป็นผลงานของตัวเอง

การสร้างNetworking  ในที่สำคัญนั้นไม่ยากอย่างที่คิด แถมนำมาซึ่งความเป็นทีมเดียวกันของคนในบริษัท ที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตรวดเร็วไม่มีสะดุด ดังนั้นถ้าคุณคือเจ้าของกิจการ ก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะละเลยความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในองค์กร