ธุรกิจไม่มีคู่แข่ง อาจบ่งบอกว่าไอเดียคุณไม่น่าสนใจมากพอ

ธุรกิจไม่มีคู่แข่ง อาจบ่งบอกว่าไอเดียคุณไม่น่าสนใจมากพอ

สำหรับคนทำธุรกิจ พูดถึงคู่แข่งก็ขยาดแล้ว แน่นอนว่าไม่มีใครอยากได้คู่แข่งเยอะ ๆ หรอกครับ ซึ่งการจะหนีจากการแข่งขันที่ดุเดือดได้ ก็มีอยู่ 2 ทาง คือพัฒนาธุรกิจให้เจ๋งจนเข้ายึดตลาดได้แต่เพียงเจ้าเดียว กับอีกทางคือควานหาไอเดียที่ไม่มีใครทำมาก่อนเพื่อเจาะตลาดใหม่เอี่ยม

ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่ง ถ้าคุณมองซ้ายมองขวาแล้วพบว่าธุรกิจคุณไม่มีคู่แข่งอยู่เลย ไม่ว่าจะเป็นเพราะคู่แข่งหายหน้าไป หรือเพราะเป็นตลาดใหม่ที่ไม่มีผู้เล่นเข้ามาเพิ่มก็ตาม นั่นอาจไม่ใช่ข่าวดี แต่อาจเป็นเพราะไอเดียธุรกิจของคุณมันไม่น่าสนใจมากพอ จนไม่มีใครอยากลงสนามด้วยก็เป็นได้

Kevin D. Johnson นักธุรกิจและนักเขียนชื่อดัง เคยกล่าวถึงปรากฏการณ์แบบนี้ ว่าสาเหตุที่ทำให้ไอเดียธุรกิจแป้กจนหาคู่แข่งไม่ได้ มีอยู่ 4 ข้อยอดฮิต ได้แก่

  1. เป็นสินค้าที่ไม่มีใครต้องการ

สินค้าบางอย่างมันก็เก๋ดี แต่คนอาจจะไม่ต้องการ เช่น ตะเกียบติดพัดลม คอยช่วยเป่าให้อาหารร้อนเย็นเร็วขึ้น ไอเดียดูเท่ แต่เอาเข้าจริงการเป่าด้วยปากแบบปกติก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร ไม่ต้องซื้อตะเกียบแพงขึ้น แถมไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าด้วย ตะเกียบติดพัดลมเลยกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ไร้ประโยชน์ไปซะงั้น

  1. ตลาดเล็กเกิน

ไอเดียธุรกิจของคุณอาจเจาะกลุ่มลูกค้าที่แคบจนไม่น่าลงทุน เช่น เปิดร้านขายเนื้อในเมืองที่ประชากร 99% เป็นมังสวิรัติ ถึงธุรกิจจะชัดเจนว่าเจาะกลุ่มคนกินเนื้อ จำนวนลูกค้าที่เป็นไปได้ก็อาจจะน้อยจนไม่คุ้ม ไม่มีใครเปิดร้านแข่งด้วยก็ไม่แปลก

  1. ธุรกิจไม่มีกำไร

ธุรกิจบางอย่างต้องขาดทุนนานหลายปี หรืออาจนับสิบปีกว่าจะพลิกมาทำกำไรได้ ซึ่งบางทีก็แทบจะคาดการณ์ไม่ได้เลยว่าจะเก็บเกี่ยวกำไรได้ตอนไหน ความเสี่ยงสูงขนาดนี้ เลยไม่มีใครอยากจะลงมาแข่งด้วย หรือไม่คู่แข่งก็เจ๊งไปก่อนหมดแล้วนั่นเอง

  1. อุปสรรคยิ่งใหญ่เกินไปในการเข้าสู่ตลาด

เช่น เป็นธุรกิจที่ต้องมีสัมปทาน ต้องทำประชาพิจารณ์ ต้องผ่านข้อกฎหมายสารพัด หรือต้องใช้เงินทุนสูงลิ่ว ความยุ่งยากเหล่านี้ทำให้คู่แข่งไม่เกิดใหม่ง่าย ๆ แต่ก็เป็นความยากของเราด้วยถ้าคิดจะทำธุรกิจกลุ่มนี้

ลองสำรวจดูรอบตัวนะครับ ว่าธุรกิจเรายังเหลือคู่แข่งอยู่ไหม ถ้าไม่มีเลยนี่ต้องระวังให้มาก เช็คให้ชัวร์ว่าเป็นเพราะเราเจ๋งจนคนอื่นสู้ไม่ได้ หรือไอเดียมันไม่เวิร์กจนไม่มีใครสนใจจะแข่งด้วยกันแน่ เพราะเส้นทางที่เราเคยคิดว่าโล่งเดินสบาย ที่จริงอาจจะเป็นหลุมกับดักที่มีเราอยู่โดดเดี่ยวที่ก้นหลุมก็เป็นได้