เปิดตำนาน โรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 1,300 ปี สืบทอด 52 รุ่น

เปิดตำนาน โรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 1,300 ปี สืบทอด 52 รุ่น

เขาว่ากันว่าธุรกิจครอบครัว อยู่เกิน 3 รุ่นก็ถือว่าเก่งแล้ว

แต่เจ้านี้เก่ายิ่งกว่าอาณาจักรสุโขทัย สืบทอดโดยคนในตระกูลเดียวได้ถึง 52 รุ่น!

นี่คือโรงแรม “Nishiyama Onsen Keiunkan” (นิชิยามะ ออนเซน เคอุนคัง) ตั้งอยู่ในภูเขาเมืองฮายากาว่า จังหวัด ยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น เปิดทำการมาตั้งแต่ พ.ศ. 1248 จนถึงตอนนี้ก็นับอายุได้ 1,315 ปี ได้รับการันตีจากกินเนสบุ๊กว่าเป็นโรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังเปิดทำการ แขกที่เคยมาพักมีตั้งแต่ซามูไร โชกุน มาจนถึงนักท่องเที่ยวยุคดิจิทัลอย่างเราทุกวันนี้ อยู่ยงคงกระพันผ่านสงคราม ภัยธรรมชาติ และวิกฤตเศรษฐกิจมานับครั้งไม่ถ้วน

ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน โรงแรมแห่งนี้ก็ยังคงความเป็นโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่เรียกว่า “เรียวกัง” นั่นคือห้องพักตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น พื้นปูด้วยเสื่อทาทามิ มีบ่ออาบน้ำพุร้อนจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ภัตตาคารแบบโบราณ ไปจนถึงลานสำหรับชมแสงจันทร์ (คลาสสิกจริง ๆ) ขนาดโรงแรมไม่ใหญ่ไม่เล็ก มีห้องพัก 37 ห้อง แวดล้อมด้วยวิวภูเขา ได้บรรยากาศธรรมชาติไม่ต่างจากในอดีต

เคล็ดลับควาามยั่งยืน

ว่ากันว่าเคล็ดลับประจำตระกูลที่ทำให้พวกเขาสืบสานธุรกิจได้ยาวนานเหลือเชื่อ คือคุณภาพบริการที่ไร้ที่ติ แขกที่มาพักส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าบริการของที่นี่นั้นดีจนน่าเป็นแบบอย่างให้กับโรงแรมอื่น ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจครับ เพราะบรรพบุรุษของพวกเขาเคยรับรองแขกระดับขุนนางมาก่อน แล้วลูกหลานก็สานต่องานของคนรุ่นก่อนไว้ได้อย่างดี

Kenjiro Kawano ประธานคนปัจจุบันของ Nishiyama Onsen Keiunkan กล่าวว่าเป้าหมายของเขาที่สืบทอดกันมาตลอด คือ “รักษาความเป็นเรียวกังกับขนบธรรมเนียมดั้งเดิมไว้ ในขณะที่การบริการ รสชาติอาหาร และบ่อน้ำพุร้อน ต้องขยันพัฒนาอยู่เสมอ”

ในโลกการทำธุรกิจ มีสารพัดกลยุทธ์ที่คนสรรหามาเพื่อสร้างความได้เปรียบ แต่ท้ายที่สุดสิ่งที่สำคัญเหนือลูกล่อลูกชนอันซับซ้อน ก็คือ “คุณภาพ” เท่านั้นครับ ที่จะพาให้ธุรกิจยั่งยืนได้ อย่างที่โรงแรมแห่งนี้ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก Pop-Japan, CampdenFB, Soranews24