ถ้าอยากรู้วัฒนธรรมองค์กร ให้ดูสิ่งที่ลูกน้องทำเมื่อนายจ้างไม่อยู่

ถ้าอยากรู้วัฒนธรรมองค์กร ให้ดูสิ่งที่ลูกน้องทำเมื่อนายจ้างไม่อยู่

มีคำกล่าวว่า วัฒนธรรม (Culture) คือสิ่งที่กลุ่มคนจะทำ เมื่อไม่มีคนอื่นมองอยู่

กลุ่มนักเรียนที่ดูเหมือนขยันต่อหน้าครู แต่ทิ้งการเรียนเมื่อครูละสายตาไป แบบนี้ความขยันไม่ถือว่าเป็นวัฒนธรรม แต่เป็นแค่พฤติกรรมที่เกิดจากแรงกดดัน

หรือสมมติว่าเป็นเมืองเมืองหนึ่ง ที่มีกฎหมายห้ามทิ้งขยะลงพื้น จุดไหนมีตำรวจอยู่ก็ดูสะอาดดี แต่พอไม่มีตำรวจปุ๊บ ประชาชนกลับทิ้งขยะลงพื้นเหมือนเดิม แปลว่าการรักษาความสะอาดไม่ใช่วัฒนธรรมที่แท้จริงของพวกเขา เป็นกฎเท่านั้น เมื่อเป็นแบบนี้ มีตำรวจกี่คนก็คงไม่พอ

“วัฒนธรรมองค์กร” ก็เช่นกัน

ลูกน้องทำอะไรกัน เมื่อหัวหน้าไม่อยู่?

ถ้าอยากรู้ว่าองค์กรไหนวัฒนธรรมที่แท้จริงเป็นยังไง ให้ดูว่าพวกเขาทำอะไรกันในขณะที่หัวหน้าหรือนายจ้างไม่อยู่ คุณจะได้คำตอบที่ซื่อสัตย์ที่สุด

บางองค์กรต้องการสร้างออฟฟิศในฝัน โดยการออกกฎ วางนโยบาย ห้ามสารพัด บังคับหันซ้ายขวา สั่งให้ไปปลูกป่า สั่งให้ไปอบรม ฯลฯ และเข้าใจว่าสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้สำเร็จแล้ว ทั้งที่พอลับหลังหัวหน้าไป พวกเขาอาจเปลี่ยนเป็นหลังมือก็ได้ หากมองว่ามันเป็นแค่กฎ ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริง

แต่ถ้าลับหลังผู้บังคับบัญชา คนในองค์กรยังขยันเองได้ รักการเรียนรู้เองได้ มีความคิดสร้างสรรค์เองได้ เป็นมิตรต่อกันได้ ไม่ต้องรอให้สั่ง แบบนี้ถึงเรียกว่าวัฒนธรรมองค์กรที่ดีจริง

อยากรู้จักองค์กรของคุณให้ดีขึ้น ลองสังเกตดูนะครับ ว่าคนในองค์กรทำอะไรกัน หรือคุยเรื่องอะไรกันบ้าง ในขณะที่หัวหน้าไม่อยู่ในห้อง

นั่นล่ะครับ Organization Culture ที่แท้ทรู