พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องรู้! เหตุผลที่คน Unlike เพจ Facebook

สมัยนี้ไม่ว่าแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ระดับโลก ธุรกิจใหญ่หรือ SME ก็สื่อสารกับลูกค้าผ่านเพจ Facebook กันทั้งนั้น ยิ่งม่ีคนมา Like เพจเยอะ ๆ ก็ยิ่งดี แบรนด์ก็ยิ่งดัง แต่บางเพจกลับโดนคน Unlike ออกไปซะงั้น เพราะอะไรนะ? มาดูกันว่าสาเหตุอะไร ผู้บริโภคถึง Unlike เพจ เช็คดูว่าเพจของคุณเข้าข่ายรึเปล่า

มีแต่ขายของล้วนๆ

แน่นอนว่าเมื่อทำเพจของธุรกิจ การโพสต์โปรโมตสินค้าหรือโพสต์โปรโมชั่น เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าผู้ใช้งาน Facebook ส่วนมากไม่ได้อยากดูแต่โพสต์ขายของอย่างเดียว แต่อยากเห็นอะไรที่พวกเขาสนใจต่างหาก ฉะนั้นเพจไม่ควรเอาแต่โพสต์เรื่องของตัวเอง ควรสอดแทรกคอนเท้นต์ที่ผู้บริโภคสนใจเข้าไปด้วย เช่น สาระความรู้ คอนเท้นต์บันเทิง เป็นต้น

โพสต์คอนเท้นต์ที่ไม่เกี่ยวข้อง

สมมติว่าเพจของคุณเป็นแบรนด์กระเป๋าหนังสำหรับวัยรุ่นผู้ชาย คนที่เข้ามากด Like ย่อมคาดหวังว่าจะเห็นคอนเท้นต์ที่เกี่ยวกับกระเป๋า เครื่องหนัง แฟชั่น หรือไลฟ์สไตล์ที่หนุ่ม ๆ สนใจ แต่ถ้าเพจเอาแต่โพสต์เรื่องเครื่องสำอาง รีวิวร้านอาหารญี่ปุ่น ซุบซิบดารา แบบนี้ไม่นานกลุ่มเป้าหมายก็พากันหายไปหมดแน่นอน

โพสต์เรื่องไม่จริง

ไม่มีใครชอบถูกหลอก จึงไม่ควรโพสต์หรือแชร์ข่าวลวงลงเพจ เพราะนอกจากจะเป็นการแพร่กระจายข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดน Unlike เพจ แล้วยังทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์เสียหายอย่างมากด้วย

ดีไซน์ภาพไม่ดี

ถ้าภาพที่โพสต์ลงเพจไม่สวย ภาพเบลอ หรือเขียนข้อความผิด ๆ ถูก ๆ ก็อาจเป็นสาเหตุให้คน Unlike ได้ และการดีไซน์ภาพในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการทำให้ดูสวยเท่านั้น แต่รวมถึงการควบคุมสี โลโก้ โทน และตีมของภาพให้เป็นไปตามเอกลักษณ์ของแบรนด์ด้วย

โพสต์บ่อยเกินไป-น้อยเกินไป

เพจที่ดีควรโพสต์อย่างสม่ำเสมอเพื่อย้ำเตือนลูกค้าเกี่ยวกับแบรนด์ แต่ถ้าโพสต์บ่อยจนเกินไป เป็นต้นว่าวันละ 30-40 โพสต์ เปิด Facebook มาทีไรเป็นต้องยึดพื้นที่ New Feed ทุกทีไป ก็อาจจะทำให้คนดูรำคาญจนโบกมือลาได้เหมือนกัน ควรรักษาปริมาณไว้อยู่ที่ 1-3 โพสต์ต่อวัน ไม่มากหรือน้อยเกิน

ไม่ตอบคอมเม้นต์หรือ Inbox

Facebook เป็นช่องทางหนึ่งที่ลูกค้าสมัยนี้ใช้ติดต่อกับแบรนด์ เช่น สอบถามราคา สอบถามสาขา ร้องเรียน หรือติชม ซึ่งลูกค้ามักจะคาดหวังว่าข้อความของตัวเองจะได้รับการตอบกลับจากธุรกิจ แต่ถ้าแอดมินไม่เคยอ่าน ไม่เคยตอบ หรืออ่านแล้วไม่ตอบ ก็อาจทำให้ลูกค้าไม่พอใจจน Unlike เพจหรือหยุดซื้อสินค้าได้

เปลี่ยนแนวคอนเท้นต์กะทันหัน

สมมติว่าธุรกิจของคุณเป็นผู้ผลิตกล้วยตาก เพจจึงเน้นโพสต์คอนเท้นต์เกี่ยวกับกล้วย ผลไม้ ประโยชน์ของพืชผัก การแปรรูป ฯลฯ จนมีคนเข้ามา Like เพจมากมาย แต่อยู่ดี ๆ กลับเปลี่ยนแนวคอนเท้นต์กระทันหัน ไปโพสต์เรื่องการเลี้ยงสัตว์แทน แบบนี้จึงไม่แปลกที่สมาชิกเดิม ๆ จะหายไป เพราะตัวตนของเพจได้เปลี่ยนไปจากที่พวกเขาสนใจแล้วนั่นเอง

ซื้อ Ads ไม่ตรงกลุ่ม

บางครั้งเราได้ยอด Like เพจมาจากการซื้อโฆษณาผ่าน Facebook ซึ่งถ้าเราเลือกกลุ่มเป้าหมายของโฆษณาไม่ตรงกับกลุ่มที่สนใจสินค้า หรือกลุ่มที่สนใจคอนเท้นต์ในเพจ ก็จะทำให้ยอดคน Like ที่ได้มาลดลงอย่างรวดเร็ว

จะเห็นว่าหัวใจของการทำเพจ Facebook ให้แบรนด์ คือการบริหารให้ “กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์” “กลุ่มเป้าหมายของผู้ชมเพจ” และ “คอนเท้นต์ในเพจ” สอดคล้องกันนั่นเอง แบบนี้นอกจากจะไม่โดน Unlike แล้ว ยังขายของได้ด้วยนะ