อย่าปล่อยให้แบรนด์ตกเทรนด์…ปั้นยอดขายให้ปังทุกเทศกาล

คนไทยนั้นอินกับทุกเทศกาล งานไทยงานเทศไม่มีพลาด และหลายๆ เทศกาลเป็นวันหยุดยาว ให้ผู้คนได้ใช้เวลาพักผ่อน เฉลิมฉลอง ท่องเที่ยว ค้นหาประสบการณ์ใหม่ หรือชอปปิ้ง

และแน่นอนว่าการค้าการขายที่ตรงใจมนุษย์ยุค 4.0 หนีไม่พ้นการตลาดออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย ลองมาดูเคล็ดลับค้าขายเพื่อคว้าโอกาสทองทำการตลาดในช่วงเทศกาลให้ปังแล้ว ปังอีกกัน

กลมกลืนไปกับทุกเทศกาล

เป็นหน้าที่ของเจ้าร้านหรือเจ้าของแบรนด์ที่ต้องมานั่งคิดสักนิดนึงว่า สินค้าในมือเราเหมาะกับเทศกาลไหน และจะนำเสนอสินค้าให้น่าสนใจยังไง  วิธีง่ายๆ คือดึงจุดเด่นของแต่ละเทศกาลออกมาให้ได้ เช่น

  • เทศกาลตรุษจีน หากคุณคือแบรนด์เสื้อผ้า ลองหยิบชุดสีแดงออกมาจัดเซ็ท หรือโปรโมตชุดสีแดงมากหน่อย หรือครีเอทคอนเทนต์อิงความรู้สาระที่เกี่ยวกับเทศกาลนั้นๆแล้วไทน์อินสินค้าเข้าไปแบบเนียนๆ หรือจัดโปรโมชั่นล้อเทศกาลไปเลยก็ยังได้
  • เทศกาลวาเลนไทน์ หลายร้านก็งัดโปรโมชั่นสำหรับคู่รักมากระหน่ำโซเชียลกัน คุณลองหยิบสินค้ามาเล่นกับโสดดูสิ เช่นโปรโมชั่นลดราคาพิเศษสำหรับคนโสด  หรือสินค้าคอลเล็กชั่นพิเศษสำหรับคนโสดไปเลย

แคมเปญและโปรโมชั่นพิเศษ

ไม่ว่าแบรนด์ของคุณจะเป็นเสื้อผ้า ของขวัญ อาหาร หรือของใช้ทั่วไปก็สามารถหยิบจับมาจัดโปรโมชั่นหรือแคมเปญเรียกลูกค้าได้หมด เช่น

  • ประกาศลดราคาจากป้ายจะกี่เปอร์เซ็นก็ตามสะดวก หรือยกเลิกธรรมเนียมค่าจัดส่งเมื่อสั่งซื้อของในช่วงเวลาที่กำหนด
  • จัดเซ็ทสินค้าในแพกเก็จพิเศษเฉพาะเทศกาล ไม่ใช่แค่สินค้าแต่ธุรกิจบริการหรือแบรนด์สินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับเทศกาลก็ยังร่วมสนุกกับเทศกาลได้ เช่นมอบของขวัญของแถมเล็กๆ เป็นที่ระลึกหรือส่วนลดสำหรับยอดสั่งซื้อตามที่กำหนด

ตอบให้เร็ว ปิดดิลให้ไว ขนส่งต้องฉับไว

ร้านค้าออนไลน์จะเกิดหรือจะดับนอกจากสินค้าดี แพกเกจสวยแล้ว บริการจากแอดมินก็สำคัญ ถ้ามีคนสนใจสินค้าและสอบถามเข้ามาไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหน ก็ต้องรีบตอบกลับให้เร็วด้วยถ้อยคำสุภาพ หรือถ้าหากสามารถนำเทคโนโลยีอย่างแชทบอทมาร่วมด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งเป็นผลดี เพราะอย่าลืมว่า ไม่ว่าลูกค้าแบบไหนก็ล้วนแต่อยากได้รับบริการที่ดี และสินค้าที่ฉับไว ที่สำคัญช่องทางการชำระเงินจนถึงช่องทางการจัดส่งต้องหลากหลายไม่ยึดติดกับแพลตฟร์อมใดแพลตฟร์อมเดียว เพราะยิ่งลูกค้าได้รับความสะดวกสบายในการชอปปิ้งจากคุณมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะกลับมาซื้ออีกก็ไม่ยาก

แคปชั่นต้องดี อาร์ตเวิรกต้องโดน

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ทำยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำก็มาจากจำนวนคนที่เข้าถึงคอนเทนต์หรือโพสของเรานี่แหละ ซึ่งการแชร์ต่อๆ กันก็นำมาซึ่งยอดจำนวนคนเข้าถึงมหาศาลนั่นเอง แต่การจะทำให้คนกดไลค์กดแชร์รัวๆ คุณต้องมั่นจก่อนว่าภาพที่โพสนั้นดึงดูดความสนใจได้ดีชนิดเห็นครั้งแค่ภาพก็กดดูโดยยังไม่กดอ่านแคปชั่นยิ่งดี แคปชั่นหรือภาษาที่ใช้จะให้ดีต้องมีเอกลักษณ์ ยิ่งโดนเท่าไหร่คนกดแชร์มากเท่าไหร่โอกาสที่จะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ก็เพิ่มตามขึ้นไปด้วย

จะเทศกาลไหนๆ ถ้าอยากขายของออนไลน์ให้เฮงๆ รวยๆ อย่าลืมหยิบ เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กันดู รับรองว่าแบรนด์ของคุณไม่พลาดที่จะคว้าทุกโอกาสทองในทุกเทศกาลแน่นอน