“Tom Monaghan” จากเด็กที่ถูกไล่ออกจากโรงเรียน สู่เจ้าของธุรกิจ Domino’s Pizza

ถูกไล่ออกจากโรงเรียน ถูกไล่ออกจากบ้าน โดนโกงจนเกือบหมดตัวก่อนจะโตมาเป็นมหาเศรษฐี ผู้สร้างอาณาจักรพิซซ่าระดับโลก

เคยกิน Domino’s Pizza กันไหมครับ? ในไทยอาจจะยังไม่แพร่หลายเท่า Pizza Hut หรือ Pizza Company แต่ในระดับโลกอาณาจักร Domino’s Pizza เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่ มีสาขามากกว่า 15,000 แห่ง อยู่ในกว่า 85 ประเทศทั่วโลก มีมูลค่าบริษัทถึง 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 468,000 ล้านบาท

ถ้าคุณคิดว่า Domino’s Pizza อร่อย ขอบอกเลยว่าชีวิตผู้ก่อตั้งอร่อยกว่านั้นเยอะ!

ตั้งแต่เด็กจนวัยรุ่น ชีวิตที่มีแต่แผล

“ทอม โมนาแฮน” (Tom Monaghan) เกิดเมื่อปี 1937 ในเมืองแอนอาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เขาสูญเสียพ่อเมื่ออายุได้ 4 ขวบ ด้วยความยากจน แม่เลยไม่สามารถรับภาระเลี้ยงลูกได้ ทำให้ทอมและน้องชายต้องอยู่บ้านเด็กกำพร้าจนโตเป็นวัยรุ่น กระทั่งแม่ของเขาเริ่มมีงานมั่นคง ครอบครัวเลยได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง แต่การโตขึ้นในบ้านเด็กกำพร้านั้นก็ส่งผลกับนิสัยของทอมไม่น้อย

หลังกลับมาอยู่บ้าน ทอมก็ลุยทำงานสารพัด ตั้งแต่เป็นพนักงานโรงโบว์ลิ่ง รับจ้างเก็บเชอร์รี่ หรือบางครั้งก็นั่งเรือไปตกปลา แล้วเอาปลาที่ได้ไปเคาะประตูขายตามบ้าน

ต่อมาทอมได้เข้าเรียนในโรงเรียนคาทอลิก แต่ถูกไล่ออกในเวลาไม่ถึงปีเพราะพฤติกรรมไม่เคารพกฎระเบียบ ทำให้แม่ไล่เขาออกจากบ้าน ทอมเลยต้องไปอาศัยบ้านป้า เขาได้เข้าเรียนไฮสคูลในโรงเรียนใหม่ แต่ผลการเรียนก็แย่สุด ๆ กว่าจะจบได้ก็เป็นคนสุดท้ายของรุ่น เขาสู้เก็บเงินก้อนอยู่หลายปีเพื่อจะใช้เรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่ก็ถูกนักต้มตุ๋นหลอกให้ลงทุน จนสุดท้ายเหลือเงินทั้งเนื้อทั้งตัวแค่ 15 ดอลลาร์

เริ่มต้นธุรกิจ พิซซ่าหน้าเหงื่อและน้ำตา

ทอมฮึดสู้อีกครั้ง โดยยึดอาชีพขายหนังสือพิมพ์ ในตอนนั้นเองที่เขาสังเกตว่าลูกค้าชอบบริการ Delivery เป็นพิเศษ จุดประกายให้ทอมเชื่อว่าการ Delivery นี่แหละ จะทำให้ธุรกิจของเขาน่าสนใจ

ประจวบเหมาะกับมีร้านพิซซ่าร้านหนึ่งประกาศขายในราคาถูก ทอมกู้เงินและหุ้นกับน้องชายซื้อร้านพิซซ่าร้านนั้น แต่หลังจากเปิดร้านได้ไม่นาน น้องชายก็สู้งานในร้านอาหารไม่ไหว ทอมเลยกลายเป็นเจ้าของร้านแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งร้านของเขาก็ขาดทุนหนักทุกวัน จนทอมต้องนอนในร้านเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าบ้าน

พลิกธุรกิจ รอดและรวย

มีอยู่วันหนึ่ง ลูกจ้างไม่มาทำงาน ทอมเลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการลดตัวเลือกหน้าพิซซ่าให้น้อยลง ปรากฏว่าวันนั้นร้านกลับทำกำไรมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทอมเลยค้นพบว่าความเรียบง่ายนี่แหละ ที่จะกอบกู้ร้านให้รอดได้ จากนั้นเขาก็ลดเมนูให้เหลือแค่ที่นิยมที่สุดไม่กี่อัน ช่วยให้ควบคุมต้นทุนได้ดี

นอกจากปรับเมนูให้ง่าย ทอมยังเพิ่มบริการ Delivery ฟรีถึงบ้าน ซึ่งไม่เคยมีร้านไหนทำมาก่อน ทำให้ร้านพิซซ่าของเขาขายดี เป็นที่นิยมทั่วเมือง

พอร้านไปได้สวย ทอมก็ขยายสาขา โดยเลือกทำเลใกล้มหาวิทยาลัย เพราะรู้ดีว่าพวกนักศึกษาจะต้องหลงรักพิซซ่าร้อน ๆ ที่มาเสิร์ฟถึงหอพักแน่นอน ซึ่งเขาก็อ่านเกมขาด สาขาสองขายดียิ่งกว่าสาขาแรกซะอีก มีออเดอร์หลายพันถาดต่อสัปดาห์

ในเวลาไม่กี่ปี อาณาจักรพิซซ่าของทอมเริ่มเติบโต ในตอนที่เปิดสาขาสาม เขาก็ตั้งชื่อใหม่อย่างเป็นทางการว่า “Domino’s Pizza” แทนชื่อเดิมที่เทคโอเวอร์มา

ปฏิวัติวงการพิซซ่า ด้วยกล่องที่มีรู

เมื่อขายไปพิซซ่าไปมาก ๆ ทอมก็เริ่มสังเกตว่ากล่องพิซซ่าที่ใช้อยู่ (ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ร้านอื่นใช้) มันปิดมิดชิดเกินไป ทำให้ไอน้ำอบอยู่ภายในจนพิซซ่าสูญเสียความกรอบ เขาจึงบอกให้ผู้ผลิตกล่องช่วยทำกล่องใหม่จากกระดาษลูกฟูก และกรีดรูเล็ก ๆ รอบกล่องไว้ เพื่อให้เก็บความร้อนได้นานโดยที่พิซซ่ายังกรอบอยู่

ตอนแรกผู้ผลิตกล่องปฏิเสธที่จะทำ แต่ทอมก็โน้มน้าวจนได้ โดยบอกว่า

“เทคโนโลยีสมัยนี้เอาดาวเทียมไปปล่อยในอวกาศยังได้เลย แล้วคุณจะบอกผมว่าคุณไม่มีปัญญาเจาะรูกล่องกระดาษเนี่ยนะ?”

กล่องแบบใหม่ของทอมประสบความสำเร็จมาก จากนั้นก็ออกลูกออกหลานเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยของพิซซ่าขึ้นไปเรื่อย ๆ เช่น กระเป๋าที่มีถุงเก็บความร้อน เตาอบแบบสายพาน ไปจนถึงกระบวนการผลิตพิซซ่าแบบอุตสาหกรรมเต็มรูปแบบ

ก้าวสู่ระดับโลก

ในช่วงนั้น McDonald’s และ KFC โตเร็วจากการขายแฟรนไชส์ ทอมเลยคิดขยาย Domino’s Pizza ในแบบแฟรนไชส์บ้าง ปรากฏว่าเกือบทุกร้านของผู้ซื้อแฟรนไชส์ล้มเหลว เกิดการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจาก Domino’s Pizza จนบริษัทเกือบล้มละลาย

หลังผ่านวิกฤตมาได้ ทอมก็ปรับโมเดลธุรกิจใหม่ นั่นคือไม่เก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้าจากผู้ซื้อแฟรนไชส์ แต่ต้องบริหารร้านใน 1 ปีแรกให้ได้สำเร็จตามเป้า และยังออกนโยบาย “ส่งไม่ถึงใน 30 นาที ให้ทานฟรี”

ผลคือมี Domino’s Pizza เกิดใหม่กว่า 5,000 สาขาในเวลาไม่กี่ปี และแบรนด์ Domino’s Pizza ก็ขึ้นแท่นธุรกิจพิซซ่า Delivery ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้สำเร็จ

เราอาจจะเคยได้ยินชีวิตของหลาย ๆ คน ที่บอกว่าเริ่มสร้างธุรกิจจากศูนย์ เรื่องทอม โมนาแฮน ก็ต้องบอกว่าจุดเริ่มต้นแทบจะติดลบ แต่สร้างธุรกิจระดับโลกได้ ด้วยคำว่า “สู้ไม่ถอย” แม้ล้มเหลวจนถึงจุดต่ำสุด ก็ไม่หมดศรัทธาในตัวเอง

ใครที่กำลังท้อ วันนี้ก็ขอฝากเรื่องราวของ Domino’s Pizza เป็นแรงบันดาลใจให้ออกไปสู้งาน และทำตามฝันให้สำเร็จให้ได้นะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก thebalancesmb, entrepreneur, hook