รู้หรือไม่? ยิ่งมีผู้บริหารเป็นผู้หญิงเยอะ ยิ่งทำกำไรมาก เพราะอะไร

รู้หรือไม่? ยิ่งมีผู้บริหารเป็นผู้หญิงเยอะ ยิ่งทำกำไรมาก เพราะอะไร

สมัยนี้ ชายหญิงมีสิทธิเท่าเทียม เราก็จะได้เห็นผู้หญิงขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหารระดับสูงในองค์ใหญ่ หรือเป็นผู้นำระดับประเทศกันเยอะขึ้น แต่รู้ไหมครับว่าการเปิดโอกาสให้ผู้หญิงขึ้นมานั่งเก้าอี้ผู้บริหาร นอกจากจะดีกับพวกเธอเหล่านั้นแล้ว ยังดีกับองค์กรแบบเกินคาด

ในบรรดา 500 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดของในโลก มีผู้บริหารเพียง 10.9% ที่เป็นผู้หญิง และในจำนวนบริษัทเหล่านี้ มีสัดส่วนทีมผู้บริหารชายล้วนสูงถึง 37% ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีครับ เพราะตอนนี้มีผลสำรวจออกมาแล้ว ว่าอัตราส่วนผู้บริหารหญิงในบริษัทมีผลต่อกำไรอย่างมีนัยยะสำคัญ

Peterson Institute for International Economics ได้ทำการสำรวจบริษัท 21,980 แห่งจาก 91 ประเทศ พบว่าเมื่อบริษัทมีสัดส่วนผู้บริหารหญิงเพิ่มขึ้น 30% จะทำให้ Net Margin สูงขึ้นตาม 1% เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นที่คล้ายกัน ฟังดูแบบนี้อาจจะดูขึ้นไม่เยอะ แต่กับธุรกิจหลายประเภท Net Margin ปกติอาจอยู่ที่ 4-5% ฉะนั้นการเพิ่มขึ้น 1% ก็เรียกว่าไม่ใช่จำนวนเล็ก ๆ เลย

แล้วทำไมการมีผู้บริหารหญิงเยอะ ๆ ถึงทำให้กำไรเพิ่มขึ้นได้? นักวิเคราะห์เขาได้ให้เหตุผลไว้แบบนี้ครับ…

  1. ธุรกิจที่ดี ต้องมีความหลากหลาย

ความหลากหลายทำให้บรรยากาศการทำงานมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น จากผลสำรวจพบว่าบริษัทในกลุ่ม Fortune 500 companies องค์กรที่มีผู้บริหารหญิงอยู่ จะสามารถสร้างนวัตกรรมและจดเป็นสิทธิบัตรได้มากกว่าทีมที่มีผู้นำชายถึง 20% เพราะความคิดสร้างสรรค์และการสร้างนวัตกรรมเป็นเรื่องของการระดมสมอง รวมไอเดียที่หลากหลายไว้ด้วยกัน ฉะนั้นการมีคนเก่ง ๆ หลายแบบมาอยู่ด้วยกัน มีทั้งมุมมองแบบชายและมุมมองแบบหญิง ก็จะทำให้ได้เปรียบนั่นเอง

  1. สมองผู้หญิงกับผู้ชายทำงานต่างกัน

จากผลวิจัยการทำงานของสมอง พบว่าสมองผู้ชายผู้ชายมักถนัดการโฟกัสงานใดงานหนึ่ง แล้วลงมือปฏิบัติ ในขณะที่ผู้หญิงจะสามารถใช้สมองวิเคราะห์ปัญหาต่าง ๆ ได้ละเอียดมากกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ชายมักจะตัดสินใจด้วยความเด็ดขาดมุทะลุ ในขณะที่ผู้หญิงมักจะมีความหัวอนุรักษ์และระมัดระวัง ซึ่งการตัดสินใจที่ดีในองค์กร จำเป็นต้องมีทั้ง 2 ส่วนผสมกัน

  1. ผู้บริหารหญิงสร้างขวัญกำลังใจได้

การที่มีผู้บริหารระดับสูงที่เป็นหญิง บ่งบอกว่าองค์กรนั้นมีความเท่าเทียมทางเพศ เปิดโอกาสให้พนักงานได้เติบโตโดยไม่ลำเอียง ก็จะทำให้คนเก่ง ๆ อยากมาสมัครเข้าทำงานมากขึ้น ซื้อใจให้อยู่กับองค์กรได้นานขึ้น และบริษัทก็มีแนวโน้มจะมีภาพลักษณ์ที่ดีในสังคม

จาก 3 ข้อข้างบน เราจะเห็นว่าเคล็ดลับความสำเร็จที่แท้จริง ไม่ใช่การมีผู้บริหารหญิงเยอะ ๆ แต่เป็นการสร้างสัดส่วนที่สมดุลให้กับความหลากหลายในองค์กร (ถ้าเอียงไปทางชายล้วน หรือทางหญิงล้วน ความได้เปรียบตรงนี้ก็จะหายไป) การทำงานที่ดีต้องมีหลายหัว หลายสกิล จากหลายพื้นเพมาช่วยกันคิดช่วยกันทำ ยิ่งมีความหลากหลายมาก ก็ยิ่งเปิดโอกาสสู่ไอเดียดี ๆ ได้มาก ทั้งในแง่ความหลากหลายทางทักษะ เพศ อายุ เชื้อชาติ และระดับการศึกษาครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก CNBC