ทำไมบางคนถึงทำธุรกิจไม่เคยสำเร็จ แม้จะลองสักกี่ครั้ง?

ทำไมบางคนถึงทำธุรกิจไม่เคยสำเร็จ แม้จะลองสักกี่ครั้ง?

บางคนหยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง ในขณะที่บางคนทำธุรกิจไหนก็ไม่รอดสักที อะไรคือความต่างระหว่างคน 2 กลุ่มนี้? ทำไมคนบางคนถึงไม่ประสบความสำเร็จสักที แม้จะเริ่มใหม่สักกี่ครั้งก็ตาม?

  1. ขยันไม่พอ

การทำธุรกิจ ตอนเริ่มไม่ยาก แต่จะให้สำเร็จต้องใช้ความพยายามที่มากกว่าตอนเริ่มเยอะ จึงไม่เหมาะกับคนรักสบาย บางคนคิดอยากทำธุรกิจ เพียงเพราะเห็นคนอื่นทำแล้วดู “สบายดี” ก็เลยเลือกขายของที่ดูง่าย ๆ วางกลยุทธ์แบบมักง่าย ทำอะไรตามคนอื่น ไม่พัฒนาสินค้าหรือบริการ ตัดสินใจโดยเน้นเอาความง่ายเข้าว่า ถ้าเป็นแบบนี้ ไม่ว่าธุรกิจอะไรก็ยากจะสำเร็จได้

  1. ยอมแพ้ง่ายเกิน

ไม่มีธุรกิจไหนที่รวยเละเทะโดยไม่ผ่านอุปสรรคอะไรเลย แต่บางคนโฟกัสแค่ความสวยหรูหลังจากที่เขาประสบความสำเร็จแล้ว พอเจอปัญหาเข้าก็ด่วนตัดสินว่าตัวเองเลือกเดินทางผิด กลัวเจ็บตัว ก็เลยรีบถอดใจไปซะก่อน สุดท้ายเลยไม่เคยไปถึงจุดหมาย

  1. ไม่มั่นใจในตัวเอง

เมื่อเจอปัญหา หรือตัดสินใจผิดพลาด บางคนก็ด่วนตัดสินว่าตัวเองไม่เหมาะกับการทำธุรกิจ ฉลาดไม่พอ ไม่มีพรสวรรค์ ไม่เชื่อว่าตัวเองพัฒนาได้ ทำให้ขาดกำลังใจที่จะสู้ต่อ ทั้งที่ความจริงนักธุรกิจทุกคนไม่มีใครสมบูรณ์แบบมาตั้งแต่แรก ล้วนต้องผ่านการเรียนรู้ฝึกฝนมาแล้วทั้งนั้น

  1. มั่นใจในตัวเองมากเกินไป

บางคนทำธุรกิจโดยหลงรักไอเดียของตัวเอง เชื่อมั่นในความคิดตัวเองมากเกินไป เชื่อว่าสินค้าของตัวเองสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว โดยไม่รับฟังความเห็นของคนอื่น สุดท้ายจึงไม่สามารถก้าวข้ามจุดอ่อนของตัวเองไปได้

  1. ไม่ได้รักในสิ่งที่ทำ

นักธุรกิจบางคนหวังแต่จะเอาเงิน แต่ไม่ได้มีความรักหรือความภูมิใจในสินค้าหรือบริการของตัวเองเลย เมื่อไม่รัก จึงไม่ได้ใส่ใจดูแล สุดท้ายธุรกิจก็จะถูกปล่อยให้ผุพังเหมือนต้นไม้ที่ขาดการรดน้ำ

  1. ไม่มีความหวังดีต่อลูกค้า

ทุกธุรกิจอยู่ได้ก็ด้วยความไว้วางใจที่ลูกค้ามอบให้ คนบางคนไม่เหมาะกับการทำธุรกิจ เพราะใจไม่เคยคิดหวังดีกับลูกค้า คอยจ้องหาโอกาสเอาเปรียบคนอื่นเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ทัศนคติแบบนี้ไม่สามารถพาธุรกิจไปสู่ความยั่งยืนได้เลย

อ่าน 6 ข้อนี้แล้ว นึกถึงคนบางคนขึ้นมาแว้บ ๆ รึเปล่าเอ่ย… เอาเป็นว่าเก็บไว้เตือนตัวเองก็แล้วกันครับ ว่าอย่าเผลอทำให้ตัวเองกลายเป็นคน ๆ นั้นไปซะเอง