Work-Life Balance อย่างไรในช่วง Work from Home

Work-Life Balance อย่างไรในช่วง Work from Home

อย่างที่รู้กันดีถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ในปัจจุบันที่เรากำลังประสบปัญหากันอยู่ จึงทำให้การทำงานก็ต้องเปลี่ยนแปลงไป จากการทำงานออฟฟิศสู่การทำงานที่บ้านแบบ WFH (Work From Home) แทน เพื่อลดความเสี่ยงในการพบปะหรือพบเจอกันในที่ทำงาน

การทำแบบ Work from Home มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Remote Working ในสภาวะปกติแล้วแค่มีโน้ตบุ๊คกับอินเทอร์เน็ตดีก็ทำให้เราจะทำงานตอนไหนหรือจากมุมไหนของโลกก็ได้ ซึ่งวิธีการทำงานที่หยืดหยุ่นมาก ๆ แบบนี้ทำให้ชีวิตส่วนตัวและการทำงานผสมผสานกันจนแยกไม่ออก หรือที่เราเรียกกันว่า “Work-Life Integration”  ซึ่งแตกต่างกับการ Work-Life Balance ที่เราแบ่งแยกเรื่องงานกับชีวิตชัดเจน ไม่แปลกที่เราจะไม่มี Work-Life Balance เมื่อเรา Work from Home

ซึ่งการทำงานแบบ WFH ที่ดี ก็ย่อมต้องมี Work Life Balance ของการทำงานที่ดีด้วยเหมือนกัน ถึงแม้ว่าเราจะได้เปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นการทำงานที่บ้านแล้วก็ตาม เมื่อ Work Life Balance คือความสมดุลในการทำงาน และการ WFH ก็เป็นการทำงานเช่นกัน ดังนั้นเราจึงต้องมีการจัดบาลานซ์ในการทำงานที่บ้านด้วย ถึงเวลาแล้วที่จะต้องลุกขึ้นมาจัดการการชีวิตให้กลับมามี Work-Life Balance ได้แล้ว

การแบ่งเวลาเป็นสัดส่วน โดยใช้สูตร 8:8:8

การทำงานแบบ Work Life Balance ที่ดีต้องรู้จักการแบ่งเวลาเป็นสัดส่วนให้ชัดเจนแม้ในวันที่ทำงานอยู่ที่บ้านก็ตาม ใน 1 วัน คนเรามีเวลา 24 ชม. เท่ากัน แต่อยู่ที่ว่าใครจะจัดการจัดสมดุลชีวิตได้ดีกว่ากันนั่นเอง ดังนั้นสูตรนี้จึงเกิดขึ้น 8:8:8 คือ แนวคิดการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน / 8 ชั่วโมง – สำหรับการพักเบรก / 8 ชั่วโมง – สำหรับการนอนหลับ เป็นการแบ่งสัดส่วนเวลาให้ชัดเจนกับการใช้ชีวิตในหนึ่งวัน

สร้างลิสต์จัดลำดับความสำคัญ (To Do List)

Work from Home แบบที่ได้ชีวิต Balance ด้วย วิธีที่สอง คือเราต้องมีการจัดลำดับความสำคัญของการทำงานให้เป็น ซึ่งวิธีนี้จะค่อนข้างคล้ายกับ To Do List หัวข้องานที่เราต้องทำ หรือได้รับมอบหมายให้ทำในแต่ละวัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่ต้องมีการแยกแยะให้ดี ว่าอันไหนควรทำก่อน-หลัง เพื่อการจัดลำดับความสำคัญ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และงานก็ยังเสร็จได้ทันเวลาอีกด้วย

หาจุดที่พอดีให้ได้ (Balance)

ไม่ว่าจะเป็นการทำงานออฟฟิศ หรือการ Work from Home ก็ตาม เราต้องรู้จักที่จะต้องหาความบาลานซ์ในตัวเองให้เจอ หาจุดสำคัญที่พอดีให้ได้ หมั่นสำรวจตัวเองว่าบ้างานเกินไปหรือเปล่า และรู้จักปล่อยวาง เพราะการที่เราจะมี Work Life Balance ที่ดีได้นั้นมันไม่มีกฎตายตัว ความสมดุลเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ที่สำคัญอย่าเอาบรรทัดฐานของคนอื่นมาเป็นตัวกำหนดการทำงานของเราเด็ดขาด

ถ้าใครได้ทำงานแบบ Work from Home แล้วรู้สึกเหนื่อยล้าเหลือเกิน ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดู ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการ Work From Home หรือ การทำงานที่ไหนก็ตาม ข้อที่สำคัญมากที่สุดอยู่ตรงการปรับสมดุลในการทำงานของเราให้ดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และอาจจะต้องค่อยๆ ลองปรับ เพราะแต่ละคนอาจจะมีสมดุลที่แตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ทางที่ดีที่สุด คือต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพร่างกายของเราในระยะยาวนั่นเอง

ที่มา : https://bit.ly/3bGRhPN

กดติดตาม เพจ ศูนย์นวัตกรรมทางเทคโนโลยี และตั้งค่า See First เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ เรื่องราวแรงบันดาลใจ และบทวิเคราะห์ดี ๆ อัปเดททุกวัน คัดสรรมาเพื่อเจ้าของธุรกิจโดยเฉพาะ