SME ควรปรับตัวอย่างไร ในช่วงวิกฤตโควิด-19

SME ควรปรับตัวอย่างไร ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ธุรกิจต้องรู้จักการปรับตัวให้เดินก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ

สถานการณ์โควิด-19 กลับมารุนแรงขึ้นอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ก็มีหลายธุรกิจที่ได้รับผลกระทบไปมากอยู่ แน่นอนว่าแต่ละธุรกิจก็จะต้องมีการปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นการปรับตัวในระยะสั้น เช่น การนำวัตถุดิบมาปรับปรุงให้เข้ากับสถานการณ์ การทำหน้ากากอนามัยผ้า การผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้าง หรือว่าการปรับเปลี่ยนจากนั่งทานในร้านอาหาร มาทำเดลิเวอรี่ การปรับตัวในระยะยาว การปรับพื้นที่ภายในร้านค้าให้ถูกต้องตามหลักอนามัย แต่ยังพร้อมที่จะสามารถรับรองลูกค้าได้ รวมไปถึงการวางแผนธุรกิจในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1.Sincere to customer จริงใจต่อลูกค้า

หากสถานการณ์ส่งผลกระทบต่อถึงการบริการบางอย่าง ซึ่งอาจจะทำให้ล่าช้ากว่าปกติ หรือไม่สามารถเป็นไปตามที่ลูกค้านั้นเคยได้รับ ทางร้านค้าควรแจ้งให้ลูกค้านั้นได้รับรู้ก่อนที่จะได้รับสินค้าหรือบริการ

2.Marketing Channel เพิ่มช่องทางการตลาดมากขึ้น

ธุรกิจที่มีช่องทางการขายอยู่ที่เดียว หรือลูกค้าที่เป็นเฉพาะกลุ่ม จะได้รับผลกระทบทางธุรกิจเป็นอย่างมาก ดังนั้นการเพิ่มช่องทางการตลาด หันมาทำการตลาดออนไลน์ จะช่วยธุรกิจได้มากขึ้น อีกทั้งยังสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ได้ด้วย โดยไม่ต้องที่จะไปหวังกับกลุ่มลูกค้ากลุ่มเดิม

3.Encouragement กำลังใจ

กักตุนแรงใจไว้เยอะ ๆ ครับ แม้จะรู้ดีว่าควรทำอะไร แต่ไม่แปลว่ามันจะง่าย ความไม่ราบรื่นเป็นเรื่องปกติ ผิดแผนบ้างเป็นเรื่องธรรมชาติ เหนื่อยยังไงก็ขอให้ใจสู้แล้วกัน มันจะผ่านไปได้ด้วยดีแน่นอน

4.Working Capital คำนึงถึง เงินทุนหมุนเวียน

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ SMEs ควรคำนึงถึงอยู่อย่างสม่ำเสมอ การรักษาสถาพคล่องทางการเงินให้เพียงพอ จะสามารถประคับประคองธุรกิจให้ผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ รวมถึงเพื่อให้สามารถมีเงินหมุนเวียนสำหรับดำเนินกิจการต่อ และอย่าลืมติดตามข่าวสารเพื่อให้สามารถหาแหล่งเงินทุนสำรองอย่างคับขัน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายความเหลือจากภาครัฐ หรือสินเชื่อดีๆ จาก SME D Bank ที่ยินดีช่วยเหลือให้คำปรึกษาคนตัวเล็ก ๆอย่างธุรกิจ SMEs ให้สามารถเดินต่อไปได้ในภาวะวิกฤตแบบนี้

5.Believe ความศรัทธาของพนักงาน

เมื่อวิกฤตมา เป็นเวลาที่จะพิสูจน์ว่าองค์กรใส่ใจดูแลพนักงานมากแค่ไหน มีมาตรการลดความเสี่ยงให้พนักงานอย่างไร พร้อมสู้เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน หรือพร้อมถีบหัวส่ง หลังจากสถานการณ์ผ่านไป บางองค์กรจะเสียกำลังคนไปมากมาย ในขณะที่บางองค์กรกลับรักสามัคคีกันยิ่งกว่าเดิม

Power SME Thai ขอให้ทุกคนผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพการเงินที่เข้มแข็ง 😊