เตือนภัย โจรไซเบอร์ที่ใช้โควิด-19 เป็นมุกต้มตุ๋น ซ้ำเติมโรคระบาด

เตือนภัย โจรไซเบอร์ที่ใช้โควิด-19 เป็นมุกต้มตุ๋น ซ้ำเติมโรคระบาด

ในช่วงไวรัสโคโรนา 2019 ระบาด ที่น่ากลัวไม่แพ้กันก็คือโจรออนไลน์ที่ฉวยโอกาสใช้สถานการณ์นี้มาหลอกลวงคน มีทั้งหลอกขโมยเงิน หลอกขายสินค้า ไปจนถึงหลอกขโมยข้อมูล มาดูกันว่าอาชญากรรมออนไลน์รูปแบบไหนบ้างที่ใช้ไวรัสเป็นมุกหากิน รู้ทันไว้ไม่เป็นเหยื่อ ไม่โดนซ้ำเติม

  • อีเมลปลอม

สวมรอยว่าส่งจากหน่วยงานระดับ WHO, กรมควบคุมโรค, กระทรวงสาธารณสุข พร้อมแนบไฟล์ที่อ้างว่าเป็นข้อมูลสำคัญ/ข่าวด่วน/ลับสุดยอดเกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 เพื่อหลอกให้เราคลิกเปิดไฟล์ ที่แท้เป็นไวรัสที่จะขโมยข้อมูลส่วนตัวเราไปแทน

  • โกหกขายยาวิเศษ

ส่งอีเมลชวนเชื่อ หรือลงโฆษณาหลอกลวงบนโซเชียลมีเดีย ว่ามีวัคซีนหรือยารักษา COVID-19 พร้อมขายแล้ว บางทีก็มาในรูปแบบยาสมุนไพรคุณสมบัติมหัศจรรย์ อ้างว่ามีการวิจัยหรือผ่านการรับรอง ถ้าหลงเชื่อโอนเงินไปก็กลายเป็นเหยื่อทันที

  • หลอกรับบริจาค

ส่งอีเมลขอรับบริจาคสมทบทุนสู้ไวรัส โดยอ้างเป็นหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ ที่ระบาดหนักคืออ้างเป็นองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งทาง WHO ถึงกับประกาศเตือนแล้วว่าพวกเขาไม่มีการส่งอีเมลเรี่ยไรแน่นอน ใครหลงเชื่อ หลงคลิก อาจเสียทั้งเงินทั้งข้อมูลส่วนตัว

  • หลอกลงทุน

หลอกว่าเป็นบริษัทที่กำลังจะมีรายได้มหาศาลเพราะคิดค้นยารักษา COVID-19 ได้ แล้วหลอกล่อให้คนมาร่วมลงทุน เคลมผลตอบแทนสูง ๆ หลายเคสมาในรูปแบบการปล่อยข่าวลวงเพื่อปั่นราคาหุ้นบางตัวให้สูงเกินจริงแล้วขายเอาส่วนต่าง

  • หลอกดาวน์โหลดโปรแกรม

อีเมลหรือโฆษณาหลอกให้คนดาวน์โหลดโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่น อ้างว่าจะช่วยให้เก็บข้อมูลเพื่อหาทางยับยั้งไวรัสได้ไวขึ้น แต่ความจริงคือโปรแกรมเถื่อนที่จะขโมยข้อมูลในเครื่องเรา ขโมยรหัสผ่านต่าง ๆ

  • หลอกขายอุปกรณ์ป้องกันไวรัส

โพสต์ขายสินค้าที่อ้างว่าป้องกันไวรัสได้ เช่น แผ่นคล้องคอกันไวรัส สิ่งศักดิ์สิทธิ์ป้องกันไวรัส หน้ากากปลุกเสก ไปจนถึงหน้ากากอนามัยที่ไม่ได้คุณภาพ สุดท้ายจะได้ของที่ใช้งานไม่ได้ตามที่อ้าง หรือโอนเงินแล้วไม่ได้ของ

ถึงโลกจะอ่วมแค่ไหน ก็ยังมีคนใจร้ายรอซ้ำเติมคนอื่นเพื่อเงินเสมอ จนบางทีไม่รู้ว่าคนกับไวรัสอะไรน่ากลัวกว่ากัน เอาเป็นว่าช่วงนี้แนะนำให้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดจากสื่อที่เชื่อถือได้ ยึดมั่นข้อมูล หลักวิทยาศาสตร์ และสติเป็นที่ตั้ง เตรียมตัวแต่ไม่ตื่นตูม อย่าให้ใครมากัดกินเราได้ ไม่ว่าจะเป็นไวรัสหรือโจรก็ตาม