สำหรับเจ้าของธุรกิจ การเป็น Perfectionist คือจุดอ่อนที่น่ากลัว

สำหรับเจ้าของธุรกิจ การเป็น Perfectionist คือจุดอ่อนที่น่ากลัว

ติดอะไร ก็ไม่เหนื่อยใจเท่า ติดความสมบูรณ์แบบ

หัวร้อนบ้างไหม? เวลาที่อะไร ๆ มันไม่ “เป๊ะ” ตามมาตรฐานตัวเอง ถ้าเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่ก็พอเข้าใจได้ แต่บางครั้งมันอาจเป็นแค่ความคลาดเคลื่อนเล็ก ๆ ที่คนบางคนไม่สามารถปล่อยวางได้ เหมือนจุดจิ๋วสีดำบนผ้าใบขาว ที่เราแต่จดจ้องแล้วก็หัวเสียกับมันซ้ำไปซ้ำมา

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่ง ที่หงุดหงิดไม่เลิกกับรอยตำหนิเล็ก ๆ แบบนี้ คุณอาจเข้าข่าย

“Perfectionist” หรือ “หมกมุ่นกับความสมบูรณ์แบบ” ซึ่งลักษณะแบบนี้ก็มีข้อดีหลายอย่าง คุณจะเป็นคนที่ทำงานละเอียด ๆ งานได้ดีกว่าคนอื่น ทั้งตัวเลข ข้อมูล เดดไลน์ งบประมาณ ถ้าให้มนุษย์ Perfectionist ทำเป็นอันวางใจได้ว่าไม่พลาด

แต่ถ้าพลิกบทบาทมาเป็นเจ้าของธุรกิจ การเป็น Perfectionist อาจกลายเป็นจุดอ่อนที่ร้ายแรง เพราะคนเคยทำธุรกิจจะรู้ดีว่าความสมบูรณ์แบบแทบไม่เกิดขึ้นจริง มีแต่ต้องตั้งรับปัญหา และคอยปรับปรุงไปเรื่อย ๆ เท่านั้น แต่กับคนเป็น Perfectionist มันทำใจไม่ง่ายเอาซะเลย…

แล้วการเป็น Perfectionist ทำร้ายธุรกิจได้แค่ไหน?

  1. เริ่มหลายอย่าง แต่ทำไม่เสร็จสักอย่าง

เพราะถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา หรือมีจุดไหนยังไม่ได้ดังใจ ก็จะไม่ยอมเปิดตัวสินค้าหรือบริการนั้นโดยเด็ดขาด บางคนสร้างเว็บไซต์ ก็ไม่เคยได้ใช้จริง เพราะแก้ไขกันไม่เสร็จสิ้นสักที วนเวียนกับการปรับตรงนั้นตรงนี้ เฝ้ารอความสมบูรณ์แบบ จนในที่สุดอาจพลาดโอกาสดี ๆ ไป

  1. ตัดสินใจไม่ได้ ถ้าไม่มีข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ

พี่ก็รัก น้องก็เสียดาย ตัดใจเลือกอะไรไม่ได้สักที ถ้าไม่มีข้อมูลที่ครบถ้วนจริง ๆ ซึ่งในโลกธุรกิจมันรอไม่ค่อยได้หรอกครับ สุดท้ายเรามักต้องตัดสินใจด้วยข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนเสมอ คนที่มัวแต่ลังเลก็อาจจะเสียทั้งเวลาและโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

  1. ไม่เชื่อมือใคร แบกทุกอย่างไว้คนเดียว

ใคร ๆ ก็ไม่เคยดีพอ ทำงานออกมาไม่เคยจะถูกใจตามมาตรฐาน สุดท้ายคนกลุ่มนี้มักจะเอาทุกอย่างมาทำเอง จนงานล้นมือ เสียเวลามากมายไปกับสิ่งที่ไม่ใช่หัวใจของธุรกิจ

  1. หมดความมั่นใจ เมื่อพบว่าตัวเองก็ไม่สมบูรณ์แบบ

ในโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ แม้แต่คนที่หมกมุ่นกับความสมบูรณ์แบบ ณ จุดใดจุดหนึ่งคนเราจะพบจุดบกพร่องของตัวเอง และมันจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนกลุ่ม Perfectionist ที่จะเสียกำลังใจมากกว่าคนอื่น และต้องใช้พลังมากกว่าคนปกติในการลุกขึ้นยืนใหม่

ถ้าอ่านแล้วรู้สึกว่าตรงกับชีวิตตัวเอง ก็อย่าเพิ่งกังวลไปครับ อาการนี้ก็เหมือนนิสัยอย่างหนึ่ง แก้กันได้ เริ่มที่ปรับแนวคิดใหม่ ว่าในโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ผิดพลาดได้แผลกันมาแล้วทุกคน อยู่ที่ว่าใครจะพร้อมปัดฝุ่นลุกขึ้นสู้ก่อนเท่านั้น เพียงแค่ลดความสมบูรณ์แบบให้น้อยลง และเพิ่มการเรียนรู้ให้มากขึ้นครับ