รู้จักกับ “หยวนดิจิทัล” เงินจีนสกุลใหม่ ที่อาจกระทบผู้ส่งออกทั่วโลก

รู้จักกับ

หยวนดิจิทัล New Normal ของจริงด้านการเงิน ทำความเข้าใจง่าย ๆ ในบทความเดียว

  • หยวนดิจิทัล คืออะไร?

หยวนดิจิทัล หรือ “Digital Currency Electronic Payment (DCEP)” เป็นเงินดิจิทัลสกุลใหม่ ที่ถูกสร้างโดยธนาคารกลางของจีน มีมูลค่าเท่ากับเงินหยวนในรูปแบบกระดาษ ใช้แทนเงินหยวนในชีวิตประจำได้เลย เพียงแต่เปลี่ยนจากธนบัตรมาเป็นแบบดิจิทัล โดยจะใช้ผ่านแอปที่ชื่อว่า “DCEP Wallet App” ซึ่งเป็นแอปกระเป๋าเงินที่รัฐบาลสร้างขึ้น รวมถึงสามารถใช้ผ่านแพลตฟอร์มจ่ายเงินอื่น ๆ ที่คนจีนนิยมกัน เช่น  Alipay หรือ WeChat Pay ทำให้จีนกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่มีสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติอย่างเป็นทางการ

  • หยวนดิจิทัล มีประโยชน์กับจีนยังไง?

สถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของจีนเปิดเผยว่าเงินหยวนดิจิทัลจะเข้ามาทดแทนการใช้เงินหยวนแบบกระดาษ เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจแบบ Cashless Society ให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น จากปกติที่คนจีนนิยมใช้บัตรเครดิตหรือสแกนจ่ายออนไลน์กันอยู่แล้ว ก็ทำให้คล่องขึ้นไปอีกด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ ซึ่งการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้คนใช้จ่ายแบบออนไลน์และระแวงการสัมผัสเงินสด กลายเป็นตัวเร่งให้หยวนดิจิทัลเป็นจริงเร็วขึ้น

  • หยวนดิจิทัล ต่างจาก Cryptocurrency อื่น ๆ ยังไง?

โลกเรามีเงินดิจิทัลมาแล้วหลายสกุล ที่ได้ยินบ่อยก็คือ Bitcoin ซึ่งสิ่งที่ทำให้หยวนดิจิทัลต่างจากเงินดิจิทัลเหล่านั้น ก็คือมูลค่าที่เสถียร ถูกควบคุมดูแลโดยรัฐบาล และมีมูลค่าที่ผูกกับเงินหยวนปกติ จึงไม่ต้องกลัวว่ามูลค่าจะเหวี่ยงขึ้นลงแรง ๆ ตามกระแสเหมือนอย่าง Bitcoin นั่นเอง

  • หยวนดิจิทัล เริ่มใช้จริงแล้ว

ตอนนี้เงินหยวนดิจิทัลเริ่มทดลองใช้แล้วใน 4 เมืองใหญ่ของจีน ได้แก่ เสิ่นเจิ้น ซูโจว สงอัน และเฉิงตู โดยมีธุรกิจรายใหญ่เข้าร่วมโปรเจ็กต์นำร่องหลายราย รวมถึง Starbucks, McDonald’s และ Subway นอกจากนี้รัฐบาลยังมีแผนจะจ่ายเงินเดือนพนักงานของรัฐเป็นหยวนดิจิทัลแล้วเร็ว ๆ นี้ ซึ่งแปลว่าอีกไม่นานห้างร้านต่าง ๆ ก็น่าจะถูกต้อนกลาย ๆ ให้เข้าร่วมโครงการไปด้วย

  • อนาคตของหยวนดิจิทัลในระดับโลก

มีการวิเคราะห์ว่านี่อาจเป็นเงินดิจิทัลสกุลแรกที่ขึ้นมาแทนเงินปกติได้จริง (ต่างจาก Bitcoin ที่เหมือนจะเป็นสินทรัพย์เก็งกำไรซะมากกว่า) หากการทดลองใน 4 เมืองเป็นไปได้สวย รัฐบาลก็ตั้งใจยกระดับการใช้งานให้แพร่หลายทั่วประเทศ รวมถึงในระยะยาวประเทศคู่ค้าของจีนก็อาจถูกบีบให้ใช้เงินหยวนดิจิทัลในการชำระเงินข้ามพรมแดน และนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่สู่ยุคเงินดิจิทัลอย่างแท้จริง

ด้วยอำนาจต่อรองมหาศาลของจีนทางด้านการค้า มีโอกาสที่เงินหยวนดิจิทัลจะขึ้นมามีบทบาทสำคัญกับคนทั่วโลกไม่แพ้เงินดอลลาร์สหรัฐในอนาคต